Có nên mua tủ lạnh cũ không, và mua giá bao nhiêu?

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 1 - Trung bình: 5]

Có nên mua tủ lạnh cũ không?

Đây là câu hỏi cực kỳ phổ biến mà tôi đã được nghe rất nhiều lần.
Vậy câu trả lời của tôi là gì?
Tất nhiên là tùy vào mỗi người rồi. Với tôi thì là nên, còn với bạn thì tôi không chắc.
Tại sao lại như vậy?
Vì mỗi người có nhu cầu khác nhau mà mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau.
Tuy nhiên để giúp nhiều người có thêm thông tin để quyết định mua hay không. Tôi sẽ tổng hợp kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ của bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến dòng tủ lạnh giá rẻ, tủ lạnh mini thì hãy xem qua nhé.

Có nên mua tủ lạnh cũ không, và mua giá bao nhiêu?
Có nên mua tủ lạnh cũ không, và mua giá bao nhiêu?

Cách kiểm tra tủ lạnh cũ

Không ai có thể phủ nhận giá trị của chiếc tủ lạnh cũ.
Tủ lạnh cũ giá rẻ hơn, tốt hơn, có thể là bền hơn nữa. Có rất nhiều lý do để chọn mua. Tuy nhiên những lý do trên chỉ hợp lý khi thỏa mãn tất cả những điều kiện bên dưới:

Thương hiệu

Cái đồ dỏm mua mới đã dỏm, vậy thì mua cũ thì còn ra sao nữa?

Cái chúng ta phải quan tâm đầu tiên là thương hiệu của tủ lạnh. Tôi chỉ chấp nhận mua tủ lạnh cũ của các hãng như Hitachi, Panasonic, Toshiba, Elextrolux, hết.
Tất nhiên trong suy nghĩ của bạn có thể còn vài cái tên nữa. Nhưng hãy tin tôi đi, những thương hiệu Hàn Quốc, Trung Quốc không thể so sánh với hàng Nhật Bản về độ bền.
Đây không phải là vấn đề công nghệ hay sản xuất. Mà là vấn đề về tư duy sản xuất.

Tại sao tôi phải sản xuất một cái tủ lạnh bền 5 năm trong khi chính tôi muốn sắm đồ mới trong 2 năm?

Chính Nhật Bản mới là đất nước sản xuất ra những vật dụng tồn tại mãi với thời gian. Vì nó nằm trong bản chất của họ: bảo thủ và không thích thay đổi cái mới.

Các thương hiệu tủ lạnh tốt
Các thương hiệu tủ lạnh tốt

Số năm sử dụng

Đồ điện tử thì luôn phải hư hỏng, tủ lạnh cũ cũng vậy. Tôi nghĩ không nên mua cái tủ lạnh của nợ đã dùng 4-5 năm về làm gì.
Tôi chỉ chấp nhận tủ lạnh cũ đã dùng tối đa là 2 năm, cùng lắm là 3 năm. Vì tủ lạnh qua khoảng thời gian này vẫn còn ổn. Những linh kiện bên trong chưa đến tuổi lão hóa.
Trường hợp tủ lạnh quá cũ, đã đã qua thời gian dài 4-5 năm chinh chiến. Tôi chỉ chấp nhận với giá rẻ như cho, vài trăm k chẳng hạn. Và khi mua thì tôi cũng xác định chỉ dùng trong vài tháng. Rồi mang bán ve chai kiếm lại ít ít, khỏe re.

Tủ lạnh có giới hạn độ bền
Tủ lạnh có giới hạn độ bền

Ai bán tủ lạnh cũ

Điều này khá quan trọng, đó là chiếc tủ lạnh cũ này do ai bán? Người họ hàng, ông hàng xóm, đồng nghiệp, hay cửa hàng bán đồ cũ?
Khách quan thì mỗi đối tượng bán sẽ có sự phức tạp riêng của nó, tôi sẽ nói sơ sơ như bên dưới:

  • Người nhà, họ hàng: Nếu đồ ở tình trạng rất tốt, còn bảo hành, và giá phù hợp, không QUÁ RẺ hoặc QUÁ MẮC thì ok, hốt thôi. Nhưng mua thì bạn phải chấp nhận rằng khi nó hư thì khó mà kiện cáo được. Vì người trong nhà mà.
  • Hàng xóm: Mua của đối tượng này thì phải đánh giá kỹ tính cách người bán. Có gian dối không, có hiền lành và đối xử tốt với người xung quanh không. Vì lỡ có chuyện thì rất khó nói chuyện, còn tình làng nghĩa xóm nữa.
  • Đồng nghiệp: Đối tượng này thì tùy vào mối quan hệ của mỗi người. Như tôi thì tiền trao cháo múc, thêm bảo hành vài tháng chẳng hạn. Có vấn đề gì thì cứ làm theo thỏa thuân là xong. Tình cảm sau đó cũng không ảnh hưởng.
  • Cửa hàng bán tủ lạnh cũ: Có nên mua tủ lạnh cũ ở đây không? Tôi thì hay nhắm tới những chỗ như thế này. Chỉ cần bảo hành đầy đủ, địa chỉ cửa hàng rõ ràng thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên trước khi mua thì có lẽ cần tiếp xúc vài lần với người bán để đánh giá nhân cách của họ có đáng tin không.
Cửa hàng bán tủ lạnh cũ
Cửa hàng bán tủ lạnh cũ

Tham khảo tại: chotot.com

Tình trạng vỏ tủ lạnh

Với phần vỏ thì tôi nghĩ không nên mua những chiếc tủ lạnh cũ mà phần vỏ bị trầy xước móp méo.
Đây không phải vấn đề đẹp xấu, mà là chúng ta sẽ không biết rằng nó đã bị đối xử tệ như thế nào. Và bên trong liệu có tệ như bên ngoài không? Nước, bụi bẩn, va chạm làm móp méo, những yếu tố trên đều ảnh hưởng đến bên ngoài lẫn bên trong của tủ.
Ngoài ra nếu vỏ ngoài tủ bị nứt thì không được mua. Vì nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm rất cao.

Vỏ ngoài tủ lạnh phải còn nguyên vẹn, sạch sẽ
Vỏ ngoài tủ lạnh phải còn nguyên vẹn, sạch sẽ

Tình trạng máy móc

Phần máy nén và ống dẫn gas nhìn phải đẹp, chưa bị lão hóa. Phần này mà kém chất lượng thì làm cho tủ bị hao điện, làm lạnh không tốt.
Ngoài ra, phần máy nén nếu của các hãng uy tín thì sẽ được bảo hành 10 năm. Đó là lý do mà tôi chỉ chọn những tủ lạnh cũ có thương hiệu.

Lưới tản nhiệt phía sau tủ.

Bộ phận này liên quan đến hiệu quả hoạt động của tủ lạnh cũ. Trường hợp lưới tản nhiệt đã bẩn, không được vệ sinh thì có thể gây giảm hiệu suất hoạt động của máy. Lâu ngày có thể ảnh hưởng đến máy.
Nếu bộ phận này mà nhìn bẩn quá thì có lẽ không nên mua, vì biết đâu đã ảnh hưởng đến các bộ phận khác rồi.

Lưới tản nhiệt sạch sẽ, không bám bụi
Lưới tản nhiệt sạch sẽ, không bám bụi

Kiểm tra cửa tủ

Cửa tủ có đóng kín không, hơi lạnh có bị thoát ra không?
Phần cao su quanh cửa tủ đóng vai trò là đệm trung gian để ngăn không khí lọt ra ngoài. Qua thời gian thì phần ron này sẽ bị lão hóa, cửa tủ đóng không khít nữa.
Hoặc do trong quá trình sử dụng mà phần ron cao su này bị hư, phải thay mới, chất lượng ron mới kém.
Đây là chi tiết quan trọng cần chú ý khi mua tủ lạnh cũ, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tủ.

Để kiểm tra phần ron cao su này thì làm như sau: Hãy dùng một tờ giấy kẹp giữ cửa và thân tủ lạnh, rồi đóng tủ lại. Sau đó cố gắng kéo tờ giấy đó ra. Nếu cảm giác nó lỏng lẻo, dễ ra thì đó là dấu hiệu miếng đệm bị hỏng.

Kiểm tra phần ron cao su
Kiểm tra phần ron cao su

Kiểm tra khả năng làm lạnh

Nếu có thể thì nên kiểm tra khả năng làm lạnh của tủ. Kiểm tra ngăn đá bằng cách đo thời gian làm đông đá chai nước 500ml. Thử ngăn mát bằng cách để rau hoặc trái cây sát khe gió và xa khe gió. Xem ngăn mát có bị thiếu lạnh hay bị quá lạnh hay không.
Tuy nhiên có lẽ cách này chỉ có thể test khi mua tủ lạnh cũ của người quen hoặc đồng nghiệp. Chứ mua ở cửa hàng đồ cũ thì người ta không cho thử đâu.

Kiểm tra tiếng ồn

Tủ lạnh cũ phát ra tiếng ồn lạ, hoặc tiếng động tương đối to khi hoạt động. Trường hợp này thì không nên mua, vì đây là dấu hiệu của sự bất ổn.
Xu hướng hiện nay thì đồ gia dụng phải hoạt động càng êm càng tốt. Vì vậy khi tủ lạnh cũ kêu to thì là dấu hiệu của hư hỏng ở đâu đó. Có thể các chức năng khác vẫn hoạt động tốt nhưng có thể phát sinh hư hỏng sau này.

Tủ lạnh cũ phát ra tiếng ồn lạ
Tủ lạnh cũ phát ra tiếng ồn lạ

Tủ lạnh bị chảy nước

Thử cho tủ lạnh hoạt động vài tiếng đồng hồ xem có bị chảy nước chỗ nào không. Đây là bệnh thường gặp và rất nghiêm trọng, vì có thể gây giật điện hoặc chập mạch của tủ.
Trường hợp tủ lạnh cũ bị chảy nước thì nên tránh xa ngay lập tức, đừng nghe lời trình bày của người bán nhé.

Giá tủ lạnh cũ bao nhiêu?

Thật khó để đưa ra một con số chính xác. Tuy nhiên tôi có thể đưa ra một tỉ lệ giá chung chung cho tủ lạnh cũ. Mức giá này còn phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh cũ bạn đang định mua có còn thời hạn bảo hành hay không.

Giá tủ lạnh cũ còn bảo hành

Thường thì tủ lạnh mua mới hiện nay có thời hạn bảo hành là 2 năm cho tủ và 10 năm cho máy nén. Cá nhân tôi sẽ chấp nhận mức giá như sau:

  • Thấp hơn 20% cho tủ đã sử dụng dưới 1 năm.
  • Và thấp hơn khoảng 35% cho tủ đã sử dụng trên 1 năm và vẫn còn bảo hành.

Tôi đưa ra mức giá này vì có tính đến cảm giác khi được dùng đồ mới. Một chiếc tủ lạnh cũ sử dụng chưa tới 1 năm thì vẫn còn rất tốt, nhưng cảm giác khi xài đồ cũ không bao giờ thích bằng đồ mới.

Tủ lạnh cũ có giá chỉ bằng 50% tủ lạnh mới
Tủ lạnh cũ có giá chỉ bằng 50% tủ lạnh mới

Tủ lạnh cũ hết bảo hành

Với tủ lạnh cũ hết bảo hành thì tôi không bao giờ chấp nhận giá trên 50% so với đồ mới. Có lẽ 30%-40% là con số đẹp.
Ví dụ tủ lạnh mua mới giá 10tr, nhưng đã xài được 2 năm rưỡi thì tôi mua lại với giá 3tr. Tôi nghĩ mức giá này sẽ làm tôi hài lòng. Có lẽ bạn thấy đây là mức giá quá rẻ phải không?

Đừng quên rằng bạn phải chịu mọi rủi ro khi tủ lạnh hỏng hóc, vì không còn được nhà sản xuất bảo hành nữa.

Với tủ lạnh cũ hết bảo hành thì tôi không bao giờ chấp nhận giá trên 50% so với đồ mới
Với tủ lạnh cũ hết bảo hành thì tôi không bao giờ chấp nhận giá trên 50% so với đồ mới

Tủ lạnh đời cũ đã ngưng sản xuất

Đây là trường hợp khá phổ biến nhưng lại khó quyết định. Dòng sản phẩm đã ngưng sản xuất thì khả năng hết linh kiện sửa chữa thay thế sẽ cao.
Trường hợp này nếu tôi biết rõ chủ cũ của tủ, biết tình trạng tủ, mọi thứ không có vấn đề gì. Thì có lẽ sẽ chấp nhận mức giá khoảng 30% so với giá mới khi mua.
Nếu tủ lạnh cũ mà còn tốt, thì trong 2 đến 3 năm nữa đâu cần phải suy nghĩ về vấn đề hỏng hóc đúng không.

Địa chỉ mua tủ lạnh cũ

Như tôi đã nói ở trên, có vài nguồn hàng có đồ cũ để chúng ta mua lại. Khi tôi nói đến “cửa hàng” thì có lẽ tôi nên giải thích thêm là cửa hàng online và offline.
Về cửa hàng offline, ví dụ như ông bán tủ lạnh cũ đầu ngõ thì tôi không nói đến nữa. Chúng ta sẽ bàn đến loại của hàng thứ 2, đó là các trang TMĐT.
Hiện nay thì có vài nguồn bán tủ lạnh cũ online như: Dienmayxanh, chotot.com, chodocu.com, vân vân.

  • Điện Máy Xanh thì tự bán lại hàng còn bảo hành, uy tín cực tốt, không có gì phải bàn. Nhưng giá thì rõ ràng là không rẻ.
  • Chợ tốt và Chợ đồ cũ thì tin tưởng người bán là chính. Tôi khuyên bạn nên đánh giá bài đăng của người bán một cách kỹ lưỡng. Và trước khi mua hàng cũng nên tìm hiểu tính cách và độ tin cậy của người bán bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin. Vì khi tiền trao cháo múc xong thì rất khó xử lý vấn đề trách nhiệm.
Có thể tìm mua tủ lạnh cũ giá rẻ khá dễ dàng
Có thể tìm mua tủ lạnh cũ giá rẻ khá dễ dàng

Thông tin tham khảo mua bán tủ lạnh cũ

1:

Tốt nhất là ra thợ mua.
Có bảo hành 3 tháng (hoặc 6 tháng).
Chứ mua trên mấy chỗ rao vặt không ăn thua, vừa đắt, vừa không đảm bảo.

2:

Hồi xưa lúc nhà không có tiền hay xài tủ lạnh cũ mua của mấy ông thợ, tầm 500k-1tr thôi, xài được khoảng 1 năm nhưng cũng hư sửa mấy lần, 3tr thì cố thêm chút mua đồ mới luôn cho xong, gì chứ tủ lạnh cũ dễ hư, sửa chữa liên tục mệt lắm.

cuteness overload
3:

Cố chút tầm 3tr5 mua cái mới đi thiếm. Chấp nhận hàng Aqua, Sanyo cũng được.
Đã không rành còn mua tủ cũ cho mẹ hư lên hư xuống thì khổ

4:

khi mua nhớ chú ý ngửi xem trong tủ lạnh có mùi khai hay không? nếu có mùi khái tức là tủ lạnh này thường chứa nhiều cá . amoni ( có mùi khai ) trong phân u re để ướp cá làm hại máy lạnh vì có tính kiềm => tốn điện => gia chủ thay mới nên bán lại.
ps : ngoài ra còn một trường hợp gây mùi khai nữa nhưng mình không tiện nói

5:

nên mua của người dùng thím àh tủ lạnh của bọn thợ bán 90% là hàng hư sửa lại đi mua tủ lạnh thì tùy cảm quan thôi nhưng em nghe có người chỉ là tủ lạnh mà mình tới coi thì nên tới rồi hãy cắm điện chờ 15 phút nếu thấy lạnh là mua còn không thì thôi nhiều con tủ lạnh làm lạnh chậm nó cắm trước chờ mình tới coi

surprised gasp
6:

thím mua của ai ko dùng nữa bán lại ý chứ cửa hàng bữa đi qua thấy người ta lôi ra sơn lại =)) mà mua thì check xem người bán có bán tủ trước đó ko, mấy cái gr bán đồ lẫn cả mấy ông đăng bán tủ về quê hơn chục lần, mỗi lần một cái khác nhau =))
Cảm ơn mấy thím trên tư vấn,cụng định mua của ng dùng chứ biết chắc cửa hàng nó thay linh kiện r.Ở quê có cái tủ sanyo 5 năm chưa hư .Ngoài phiếu bảo hành xem tgian mua ,định check cái lốc máy phải lốc zin không thì làm sao nhỉ ?

7:

vậy thì qua 5s rồi tìm ai không sài nữa bán, có bh càng tốt. mình lúc trước bán con 90l rồi mua con 123l, chắc bạn cũng định mua con Aqua phải không, giờ đang sài con 245l cũng Aqua còn con kia để vợ bán đồ lạnh. thấy cái nào vừa tiền thì mua thôi chứ khó mà mua được đúng cái cần lắm.

8:

Mình mua tủ lạnh Sanyo cũ ở ngoài hàng loại không đóng tuyết có 2tr mà 2 năm rồi vẫn chạy tốt. Mình nghĩ nên mua của cửa hàng thì hơn, mua của người dùng ko có bảo hành tự nhiên lăn đùng ra chết thì phiền. Với tủ lạnh cũ, giá rẻ hết bảo hành hỏng cũng đỡ tiếc.

derpina

Kết

Tủ lạnh cũ có giá khá rẻ, là lựa chọn hợp lý của nhiều người. Tôi hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “có nên mua tủ lạnh cũ không“.
Nếu bạn quyết định mua về sử dụng thì đừng quên đọc thật kỹ những thông tin mà tôi cung cấp nhé.
Chúc bạn chọn được cho mình một chiếc tủ lạnh cũ ưng ý.

Nếu bạn còn nhu cầu mua nhiều món đồ cũ thì tham khảo bài viết này nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.