Mua máy hút bụi để cuộc đời bớt khổ

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 0 - Trung bình: 0]

Máy hút bụi là một trong những phát minh quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới đời sống của con người. Tại Việt Nam, chúng ta chưa có cái nhìn đúng đắn về vấn đề sức khỏe, cụ thể là lượng bụi bẩn trong không khí, vì vậy loại máy này chưa phổ biến.

Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về con máy này để có thể tự chọn cho mình một sản phẩm xứng đáng với số tiền bỏ ra.

…và cho cuộc đời bớt khổ.

Máy hút bụi cho cuộc sống khỏe mạnh hơn
Hãy mua máy hút bụi cho đời bớt khổ

Có nên mua máy hút bụi?

1. Định nghĩa

Máy hút bụi là thiết bị sử dụng một máy bơm không khí để tạo ra một phần chân không để hút bụi bẩn, thường là từ sàn nhà và các bề mặt khác. Các chất bẩn được thu thập bằng cách thu vào một túi đựng hoặc trộn vào luồng khí để xử lý sau. Máy hút bụi được sử dụng trong nhà cũng như trong công nghiệp, khác nhau ở kích cỡ và models- từ một thiết bị nhỏ hoạt động bằng pin cầm tay, máy hút bụi gia dụng, cho tới các máy hút bụi công nghiệp lớn có thể xử lý hàng trăm lít bụi, và xe tải chân không tự hành dùng để phục hồi sự cố tràn chất lỏng hoặc loại bỏ đất bị ô nhiễm.

Nguồn: wikipedia.org

2. Cấu tạo và chức năng

Chức năng của máy là hút vào lượng không khí có nhiều bụi. Khi hỗn hợp này vào bên trong thân máy thì có lưới lọc để lọc lại gần hết lượng bụi. Cuối cùng là đẩy lượng không khí sạch ra bên ngoài.

(Một số dòng máy công nghiệp có khả năng hút cả nước, phần này sẽ được đề cập sau.)

Nói một cách non-technical thì cấu tạo máy hút bụi khá đơn giản:

Cấu tạo máy hút bụi

  • Đầu hút: có nhiều loại đầu hút khác nhau để hút bụi ở những vị trí khác nhau.
  • Ống nối đầu hút và thân máy: bộ phận này có 2 phần là ống cứng và mềm, có thể tháo lắp linh động để phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Thân máy: là nơi chứa 3 thứ: động cơ tạo ra lực hút, hộp đựng bụi và màng lọc bụi siêu mịn.

Nhìn chung thì hầu như cấu tạo của tất cả các máy hút bụi trên đời đều cần các thành phần này, nhưng hình dáng và kích thước hay mẫu mã của từng bộ phận có thể rất khác nhau. Giống như con người ai cũng có miệng, có cổ và có bao tử vậy.

Cấu tạo máy hút bụi
Cấu tạo máy hút bụi (hình được chôm từ dienmayxanh.com)

3. Lý do nên mua máy hút bụi

Rất khó để người chưa bao giờ sử dụng hoặc chưa bao giờ trải nghiệm kết quả của máy hút bụi hiểu được giá trị mà nó mang lại.

Dưới góc nhìn của một người đã sử dụng máy trong một thời gian tương đối (2 năm), tác giả sẽ mô tả 2 giá trị lớn nhất mà con máy này đem lại.

Thứ nhất: Rất rất rất sạch bụi.

 – OK, quét nhà bằng chổi cũng sạch bụi mà.

 – No no.

Nếu cảm nhận độ sạch bằng mắt (thị giác) thì sẽ thấy kết quả của việc hút bụi và quét nhà là như nhau trong hầu hết các trường hợp sử dụng hằng ngày. Một số trường hợp ít xảy ra thì mỗi thứ có những ưu điểm và hạn chế riêng, điều này sẽ được liệt kê bên dưới, nhưng sẽ không được xem là giá trị quan trọng.

Để cảm nhận được độ sạch của máy hút bụi thì phải sử dụng xúc giác. Trong trường hợp này bộ phận hay thực hiện test là lòng bàn chân.

khả năng làm sạch của máy hút bụi
rất rất rất sạch

Thực hiện hút bụi cho nền nhà sau đó bước đi trên khu vực này thì cảm giác cực kì cực kì thỏa mãn.

Sau nhiều lần tác giả test thì điều này đúng 100% với số người lần đầu tiên trải nghiệm kết quả làm sạch của máy hút bụi. Bỗng nhiên cái chổi đang dùng hằng ngày trở thành thứ thừa thãi, vấn đề lúc này chỉ là chi phí mà thôi.

Ngoài công dụng hút bụi ra thì máy còn có thể hút được cả tóc, tóc ngắn, tóc dài, và cả lông chó, mèo. Đối với hầu hết mọi người thì dọn dẹp những thứ lông tóc này đúng là khủng khiếp.

Thứ hai: Hút mọi nơi

 – OK, chổi lông gà huyền thoại cũng làm được mà.

 – No no. Chổi lông gà chỉ làm bụi bay lung tung, hòa vào không khí, sau đó lại rải xuống mọi chỗ như tuyết.

Với nền nhà thì chổi còn có giá trị để so sánh, nhưng với những vị trí khác thì nó không có giá trị.

hút bụi được mọi nơi
Xử lý bụi bẩn trên thảm

Dưới đây là một số công việc mà con máy này có thể giải quyết giúp bạn một cách hoàn hảo:

Hút bụi trên bàn làm việc

Không cần phải dọn dẹp cả cái bàn rồi mới làm sạch bụi. Chỉ cần một tay cầm vật dụng trên bàn lên, tay kia cầm đồ hút, vậy là đã có thể hoàn thành công việc. Cách này còn có cái lợi rất lớn là không thất lạc đồ dùng khi dọn dẹp cả cái bàn

Hút bụi trong oto

OK, chất liệu cho nội thất oto hầu hết là thảm và nỉ, dùng máy hút bụi là lựa chọn duy nhất. Chính vì vậy mà trên thị trường bán rất nhiều loại máy hút bụi nhỏ gọn dùng cho oto, tuy nhiên chất lượng của dòng máy này rất cần phải xem xét.

Hút bụi trên giường ngủ

Tóc rụng, tế bào chết, cát từ lòng bàn chân, không thể tưởng tượng nổi có bao nhiêu thứ mà mắt thường không nhìn thấy trên giường ngủ. Dùng máy hút bụi tất nhiên không hiệu quả bằng mang đi giặt, nhưng chỉ với 3-5 phút là xong cái giường, không còn một hạt cát, hạt bụi hay cọng tóc rụng trên giường. Cảm giác mang lại đủ để thỏa mãn hầu hết mọi người.

vệ sinh nệm bằng máy hút bụi
Hiệu quả rất tốt khi vệ sinh nệm
Hút bụi trên kệ sách

Sách là thứ rất dễ bám bụi nhưng lại không thể lau chùi bằng khăn ướt, thứ mà vốn có tác dụng loại trừ bụi khá tốt. Máy hút bụi có thể giải quyết được vấn đề này. Và tương tự như bàn làm việc, chúng ta không cần phải dọn cả cái kệ sách để loại bỏ được bụi, chỉ cần cầm từng cuốn sách lên và đặt xuống.

Trên đây chỉ là vài trong rất nhiều giá trị mà máy hút bụi mang lại.

Tùy vào sự sáng tạo của người sử dụng mà nó còn có thể những tình huống sử dụng khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết giới thiệu các chức năng của máy hút bụi.

Phân loại máy hút bụi

Sau khi đã hiểu đủ về nguyên lý hoạt động và giá trị mà máy hút bụi mang lại, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại máy khác nhau để dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm đúng với nhu cầu.

(Lưu ý: Nội dung bên dưới chỉ là đặc điểm nổi bật nhất của mỗi loại máy, để có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn thì vui lòng vào những bài viết chi tiết)

phân loại máy hút bụi
Nhiều loại máy hút bụi khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích

1. Phân loại theo cấu tạo

Như đã trình bày tại phần đầu bài, cấu tạo máy hút bụi đều gồm 3 phần là đầu hút, ống nốithân máy. Tuy nhiên mỗi phần này có khi được thiết kế rất khác nhau, dựa vào sự khác nhau này thì chúng ta có thể phân loại như sau:

Máy hút bụi mini (aka máy cầm tay)

Đúng như tên gọi, kích thước của loại này nhỏ gọn nhất. Cấu tạo thì thường không có ống nối rời, nghĩa là thân máy coi như nối trực tiếp vào đầu hút.

máy hút bụi cầm tay
Dòng máy hút bụi cầm tay đang phát triển mạnh, tuy nhiên cần lưu ý về chất lượng sản phẩm

Kích thước cỡ chai nước ngọt 1,5 lít, trọng lượng từ 0.5kg đến 2kg. Thường thì cái càng nhẹ là càng dỏm.

Nhìn chung thì máy mini hầu như đều cho lực hút rất là yếu, trừ một thương hiệu khủng long của Mỹ thì ngon, tất nhiên là chất lượng đi đôi với giá cả.

  • Chốt: gọn, nhẹ, yếu.

Tham khảo bài viết chi tiết về máy hút bụi mini.

Máy hút bụi gia đình 

Loại mà không phải dạng mini và không phải dạng dùng trong công nghiệp thì chúng ta gọi nó là máy hút bụi gia đình, đơn giản vậy thôi.

máy hút bụi gia đình
Mẫu mã đơn giản và tiện dụng

Loại này kích thước cỡ bình nước tính khiết 20 lít mà được sử dụng nhiều ở văn phòng, lực hút tương đối tốt, đủ dùng cho hầu hết các nhu cầu trong nhà. Đây thường là dòng sản phẩm chủ lực của cãng hãng vì có thị trường lớn.

  • Chốt: mạnh đủ dùng, lọc bụi tốt, không hút được nước.

Tham khảo bài viết chi tiết về máy hút bụi gia đình.

Máy hút bụi công nghiệp

Từ “Công nghiệp” ở đây có thể được hiểu là các công ty, cơ sở chuyên làm dịch vụ vệ sinh cho tòa nhà, văn phòng, hay nhà xưởng, sân bay….

máy hút bụi công nghiệp
Lực hút rất mạnh và hút được cả nước

Loại này hút siêu mạnh, hút được cả nước pha với bụi dưới nền nhà, hút được cả bãi nôn (nhà hàng quán nhậu dùng là đúng bài).

Khuyết điểm là thiết kế không lọc không được bụi mịn, luồng khí thải ra vẫn còn nhiều bụi, khuyết điểm còn lại là cồng kềnh, vâng, rất cồng kềnh.

  • Chốt: cao to đen hôi, mạnh mẽ nhưng ở dơ.

Tham khảo bài viết chi tiết về máy hút bụi công nghiệp.

Mấy hút bụi tự động (aka Robot hút bụi)

Loại này mới nổi lên mấy năm nay. Đặc điểm quan trọng nhất là nó thông minh, có thể tự hoạt động mà không cần con người điều khiển – cái mà những dòng máy trên không có.

robot hút bụi
Tự hoạt động theo thời gian được cài đặt sẵn

Ưu điểm: Không cần con người điều khiển, gọn gàng, nhìn rất sang chảnh.

Khuyết điểm: Vì có thể tự hoạt động (tự di chuyển) nên dòng máy này không thể có thiết kế chà bá được, thường thì rất nhỏ, và mỏng như cái chảo thôi. Vì nhỏ nên rất yếu.

Loại này phù hợp sư dụng trong những căn hộ ít đồ đạc, còn nhà mà có nhiều đồ đạc dưới đất thì con này bó tay.

  • Chốt: Mắc, sang chảnh quý tộc, yếu nhất nhưng cũng thông minh nhất xóm.

Tham khảo bài viết chi tiết về máy hút bụi tự động.

2. Phân loại theo cơ chế chứa bụi

Hộp chứa bụi

Bụi sau khi được lọc tại thân máy sẽ được chứa trong 1 hộp thường làm bằng nhựa.

hộp chứa bụi của máy hút bụi
Hộp chứa bụi bằng nhựa có màng lọc kèm theo

 – Ưu: Do hộp đựng bằng nhựa nên có thể tái sử dụng được nhiều lần, không tốn thêm chi phí khi sử dụng máy.

 – Khuyết: Hộp đựng chỉ chứa bụi nên cần một màng lọc đi kèm, để duy trì lực hút của máy thì phải vệ sinh màng lọc này thường xuyên (3-4 lần sử dụng máy thì vệ sinh 1 lần). Khi đổ bụi từ hộp ra ngoài thì rất là dơ, vì trong hộp toàn bụi mịn nên rất dễ bay tứ tung.

Túi vải chứa bụi

Bụi được chứa trong túi bằng vải khá dày.

túi chứa bụi bằng vải
Túi chứa bụi bằng vải, có thể giặt với nước.

 – Ưu: Túi vải giặt được nên coi cũng không tốn thêm chi phí. Chính túi vải là một màng lọc nên không có màng lọc phụ, chỉ phải giặt túi vải thường xuyên thôi. Đúng rồi, giặt túi vải thường xuyên!

 – Khuyết: Chẳng ai thích giặt túi vải rồi phơi khô dưới trời nắng (vì túi khá dày) hết. Giặt không sạch thì không ra hết bụi, ảnh hưởng tới lực hút của máy. Sau khi giặt n lần thì cái túi vải sẽ ra sao đây.

Túi giấy chứa bụi

Bụi đướ chứa trong 1 túi bằng giấy, túi này được sản xuất riêng cho mỗi dòng máy, không dùng lẫn lộn được.

Túi chứa bụi bằng giấy
Túi giấy chính hãng chất lượng tốt nhưng giá cao

 – Ưu: Sạch sẽ, đầy túi thì lấy ra vứt, gắn túi khác xài tiếp.

 – Khuyết: Tốn chi phí mua túi giấy chính hãng, mà thường cái gì chính hãng thì giá sẽ không rẻ.

3. Phân loại theo nguồn điện

Tất cả các loại máy hút bụi ở trên đều có thể được thiết kế để dùng pin hoặc dùng điện lưới.

Máy dùng Pin

Dùng pin xạc.

Do đặc điểm công suất lớn, cần nhiều năng lượng hoạt động nên máy dùng pin đa số là đồ dỏm, thương hiệu ở bển.

Loại này không nên nói nhiều làm gì, mặc dù đôi khi được quảng cáo rất khủng nhưng mua về xài chắc chắn là thất vọng.

máy hút bụi dùng pin
Dùng pin thì di chuyển thuận lợi nhưng rất yếu

Máy dùng điện lưới

Phải cắm dây vào ổ điện mới xài được.

Có dây điện dài 3-5m, thường có cơ cấu nút bấm tự cuộn dây vào bên trong thân máy nên khá gọn gàng.

Phải cắm dây điện mới xài được, đúng là bất tiện, nhưng đây là lựa chọn duy nhất nếu muốn hút được bụi.

Khi mua máy hút bụi gia đình thì cần lưu ý những vấn đề gì ?

Phần này sẽ liệt kê những yếu tố quan trọng để đánh giá một máy hút bụi dựa trên kinh nghiệm sử dụng và thông tin thu thập được của tác giả.

Thương hiệu

Khi mua và sử dụng bất cứ sản phẩm gì cũng phải xem xét đến thương hiệu. Phần cuối của bài viết sẽ liệt kê một số thương hiệu có chất lượng đảm bảo, ngoài ra thì không nên chọn những thương hiệu mà mình chưa hiểu rõ, search trên internet cũng chẳng ai biết.

các hãng sản xuất máy hút bụi
Các hãng lớn hiện đang phân phối sản phẩm tại Việt Nam
Cơ cấu chứa bụi

Nếu có điều kiện thì nên mua máy có túi giấy chứa bụi, và mua sẵn túi giấy dự trữ để ở nhà luôn, qua tìm hiểu nhanh thì túi giấy có giá ~50k/cái.

Còn không thì loại hộp chứa cũng ok. Ngày nào cũng dùng máy thì mỗi tuần vệ sinh hộp chứa bụi cũng được, hoặc ít thì 2 tuần/lần, không vấn đề gì.

Mua loại có túi vải về thì sau vài lần giặt sẽ không sạch nổi, do bụi mịn nhiều quá, nên tránh xa loại này.

Bộ phận lọc bụi

Dòng máy hút bụi gia đình dùng màng lọc HEPA là chuẩn mực, máy công nghiệp tất nhiên không được trang bị màng lọc này.

Bộ lọc bụi mà không tốt thì hút bụi vào lại phun bụi ra, lúc này máy hút bụi thành máy phát tán bụi.

Lưu ý là màng lọc này khá mỏng manh, không chịu được nước nên không thể mang đi giặt, chi tiết về màng lọc này thì có thể tham khảo thông tin wiki: Bộ lọc HEPA.

Dây điện

Do có cơ cấu cuộn dây tự động nên mua loại càng dài càng tốt, ít nhất cũng 5m, 3m xài rất tù túng, khi dùng nhiều rồi mới thấy dây ngắn rất bất tiện. Mua thêm dây điện gắn ngoài thì không tự cuộn vào máy được, lại thêm chuyện để làm, tóm lại là nên mua dây dài.

Độ ồn

Máy hút bụi rất ồn, nguyên nhân là do cấu tạo quạt hút nên không có ngoại lệ. Về độ ồn thì tương đương với máy xay sinh tố đang hoạt động maximum.

Đứa nào quảng cáo máy chạy êm ru thì chắc chắn là đồ đểu. Thằng nào cũng ồn, chỉ là thằng nào ồn hơn thôi.

Nếu mua thì cứ xác định, khi máy hút bụi hoạt động ở 50% công suất thì 2 người đứng cạnh nhau phải cố nói to thì mới nghe.

độ ồn của máy hút bụi
Đủ ồn để gây khó chịu khi vận hành
Đầu hút

Thường thì đồ theo máy có 3 đầu hút, một hút sàn, 1 chổi và 1 hút kẽ. Qua kinh nghiệm sử dụng thì không có cái nào dư hết, nên ưu tiên những máy có đủ 3 đầu hút

Ống nối

Ống nối gồm ống mềm như ruột gà luồn dây điện và ống bằng thép. Nên ưu tiên loại mà ống thép tăng giảm chiều dài được, khi dùng máy sẽ ứng dụng rất nhiều.

Công tắc

Các máy phổ thông thì thường công tắc bật tắt nằm trên thân máy. Điều này khá bất tiện vì máy thường nằm dưới sàn nhà, phải cúi xuống bật tắt bằng tay hoặc dùng chân đạp công tắc.

Máy cao cấp có công tắc bật tắt trên phần ống nối, tay đã cầm ống nối nên chỉ cần dùng ngón tay bật tắt hoặc chuyển chế độ rất là tiện.

Khuyết điểm là trên những máy cao cấp mới được trang bị, và công tắt trên tay cầm sẽ làm tay cầm nặng hơn.

công tắc điều khiển trên tay cầm
Công tắc điều khiển trên tay cầm rất tiện lợi khi vận hành
Quai xách

Máy hút bụi gia đình thường nặng tối thiểu 3kg do phần động cơ bên trong có cấu tạo bằng thép và đồng. Phải chọn những máy mà có quai xách hợp lý, cân bằng, nếu không sẽ rất bất tiện khi di chuyển máy.

Nhiệt độ

Đi kèm với ồn là nóng, công suất càng lớn thì máy càng nhanh nóng, máy hút bụi nào cũng mau nóng, cái ít cái nhiều thôi. Bật máy khoảng 1 phút liên tục sau đó sờ vào vỏ máy là thấy nóng rồi.

Tuy nhiên giống như xe máy, nóng không có nghĩa là mau hư. Những thương hiệu lớn sẽ có những thiết kế và vật liệu đủ tốt để chịu được nhiệt độ hoạt động của máy.

Công suất

Nên chọn máy có công suất càng lớn càng tốt, trên 2000W là tốt nhất.

Tuy nhiên không thể so sánh công suất của các dòng máy khác nhau được, vì công suất này chỉ là công suất dử dụng điện chứ không phải công suất lực hút. Máy dùng nhiều điện, ồn, nóng chưa chắc đã có lực hút mạnh, và ngược lại, đây chính xác là biệt về công nghệ giữa các hãng.

Tham khảo bài viết giải thích thông số công suất của máy hút bụi.

Cơ chế tự ngắt

Nên chọn máy hút bụi có những cơ chế như: Tự ngắt khi máy quá nóng, tự ngắt máy bị nghẹt, đèn báo đầy bụi.

Những cơ chế này là để bảo vệ động cơ của máy, nếu không tự ngắt thì sẽ dẫn đến quá nhiệt và cháy máy.

Một số thương hiệu máy hút bụi nên dùng

Phần này sẽ giới thiệu một số thương hiệu máy hút bụi tốt, đã có chỗ đứng trên thị trường việt nam. Ngoài ra tác giả cũng sẽ liệt kê một số hiệu máy của bển, để các bạn cảnh giác, trong trường hợp này, của rẻ là của ôi, không sai.

Máy hút bụi có giá cả chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó công suất chỉ là yếu tố rất nhỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá cả là: tính năng, vật liệu cấu thành, thiết kế ưu việt. Máy hút bụi có tính năng càng nhiều, vật liệu cấu thành càng xịn, thiết kế càng đẹp và tiện dụng, thì giá càng cao, và ngược lại.

1. Hitachi

Thương hiệu Nhật Bản, có chỗ đứng lâu năm trong làng máy hút bụi nói riêng, uy tín không phải bàn cãi. Giá sản phẩm từ khoảng 2tr đến vài chục triệu.

Hiện tại thì 100% máy hút bụi Hitachi có xuất xứ Thái Lan nên có thể an tâm về chất lượng.

Ưu điểm vượt trội: độ bền qua thời gian.

2. Elextrolux

Thương hiệu Thụy Điển và hiện nay đã phát triển ra toàn cầu.

Elextrolux bắt đầu chế tạo máy hút bụi từ năm 1919, điều này đã đủ nói lên bề dày kinh nghiệm trong việc sản xuất dòng máy hút bụi dùng trong gia đình.

Tuy nhiên các dòng máy hút bụi đang được phân phối tại Việt Nam thì đều được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này giúp cho giá bán sản phẩm thấp hơn các sản phẩm của Hitachi khi so sánh công suất và công nghệ.

Các thương hiệu khác

Ngoài 2 hãng được khuyên dùng ở trên thì còn các hãng uy tín sau: Panasonic, Bosch, Philips, Karcher, Dyson, Samsung…

Các hãng này mặc dù cũng đang phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam nhưng chưa phổ biến nên giá cả chưa thật sự cạnh tranh.

Các dòng máy hút bụi giá rẻ

Về những sản phẩm này thì có thể liệt kê như: Máy hút bụi vv, máy hút bụi bibi.

Rất nhiều website đang bán những sản phẩm này. Tuy nhiên qua tham khảo giá bán thì chắc chắn trong trường hợp này của rẻ là của ôi.

Để có thêm thông tin chính xác thì mời các bạn đọc bài viết về những sản phẩm giá rẻ

máy hút bụi giá rẻ
Sự thật về máy hút bụi giá rẻ

Kết luận

Nếu bạn có nhu cầu mua máy hút bụi dùng cho gia đình thì ok. Ráng để dành từ 2tr để mua máy Hitachi, hoặc các thương hiệu lớn được mô tả ở trên. Còn không thì thôi, mua những sản phẩm giá rẻ chắc chắn sẽ không như mong đợi, và quan trọng hơn là không giải quyết được nhu cầu sử dụng.

Nếu có điều gì thắc mắc thì cứ mạnh dạn gởi bình luận.

Chào thân ái và quyết thắng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.