Top 9 chiếc máy đọc sách tốt, trâu bò và tiện dụng nhất 2019

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 1 - Trung bình: 3]

Máy đọc sách đang dần trở thành xu thế tất yếu của thị trường vì tính tiện lợi và tiết kiệm.

Nếu bạn là người đang sở hữu một chiếc máy đọc sách thì chắc chắn rằng bạn đồng ý với suy nghĩ trên. Còn nếu bạn không chắc chắn lắm, thì hãy theo dõi bài viết bên dưới.
Bài viết này sẽ đưa ra những ưu điểm và tính tiện dụng của thiết bị đọc sách. Để từ đó chúng ta có thể an tâm lựa chọn cho mình một chiếc máy đọc sách phục vụ cho nhu cầu hằng ngày.
Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một số mẫu máy đọc sách đáng mua nhất ở phần đầu bài viết.

Tôi có viết một bài về cách chọn mua điện thoại bàn mẹ bồng con nhé.

Máy đọc sách nào tốt, trâu bò và tiện dụng nhất ?
Máy đọc sách nào tốt, trâu bò và tiện dụng nhất ?
Sản phẩm bán chạy nhất
Hình ảnh sản phẩm Mô tả Tham khảo giá bán
1. Amazon Kindle Oasis – Cao cấp nhất Đánh giá sản phẩm

1. Amazon Kindle Oasis – Cao cấp nhất

Giá bán cũ:
6.999.000 VND.
2. Amazon Kindle Voyage – Đáng mua nhất Đánh giá sản phẩm

2. Amazon Kindle Voyage – Đáng mua nhất

Giá bán cũ:
2.999.000 VND.
3. Amazon Kindle Paperwhite – Bán chạy nhất Đánh giá sản phẩm

3. Amazon Kindle Paperwhite – Bán chạy nhất

Giá bán cũ:
2.500.000 VND.
4. Amazon Kindle – Giá rẻ nhất Đánh giá sản phẩm

4. Amazon Kindle – Giá rẻ nhất

Giá bán cũ:
1.999.000 VND.
5. Kobo Aura One – Nhiều công nghệ nhất Đánh giá sản phẩm

5. Kobo Aura One – Nhiều công nghệ nhất

Giá bán cũ:
6.999.000 VND.
6. Onyx Boox Note – Đa năng nhất Đánh giá sản phẩm

6. Onyx Boox Note – Đa năng nhất

Giá bán cũ:
9.999.000 VND.
7. Bibox B2 – Xuất xứ Việt Nam Đánh giá sản phẩm

7. Bibox B2 – Xuất xứ Việt Nam

Giá bán cũ:
2.999.000 VND.
8. Nook GlowLight Plus – Cân bằng nhất Đánh giá sản phẩm

8. Nook GlowLight Plus – Cân bằng nhất

Giá bán cũ:
13.499.000 VND.
9. Onyx BOOX Max – Màn hình lớn nhất Đánh giá sản phẩm

9. Onyx BOOX Max – Màn hình lớn nhất

Giá bán cũ:
16.999.000 VND.

Giới thiệu 9 Máy Đọc Sách tốt và bển bỉ nhất hiện nay

1. Amazon Kindle Oasis – Cao cấp nhất

Amazon Kindle Oasis là chiếc máy đọc sách cao cấp nhất và tập trung công nghệ mới nhất của Amazon. Với giá bán gần 8 triệu đồng, tuy nhiên đây là một trong những thiết bị đọc sách bán chạy nhất, rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền để mua sản phẩm này. Sự thật là lúc được bày bán trên Amazon, thiết bị này đã hoàn toàn cháy hàng, vì những ưu điểm và giá trị mà nó mang lại.
Đắt thì sắt ra miếng, ngoại hình của Kindle Oasis được thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các anh em Kindle còn lại. Phần cạnh tay cầm được làm dày hơn phần thân còn, thiết kế này giúp cho việc cầm sản phẩm trong thời gian dài trở nên thoải mái hơn. Hình dáng và độ bo tròn của tay cầm cũng được nghiên cứu kỹ để mang lại sự thoải mái nhất cho người dùng.

Amazon Kindle Oasis là chiếc máy đọc sách cao cấp nhất và tập trung công nghệ mới nhất của Amazon
Amazon Kindle Oasis là chiếc máy đọc sách cao cấp nhất và tập trung công nghệ mới nhất của Amazon

Mặc dù có kích thước lớn hơn những chiếc máy đọc sách khác của Amazon, nhưng trọng lượng của Amazon Kindle Oasis lại nhẹ hơn khá nhiều. Có được điều này là do thiết kế phần cứng ưu việt kết hợp với vật liệu chế tạo cao cấp. Bạn có một thiết bị có màn hình to để thoải mái đọc sách mà không còn gặp phải vấn đề mỏi tay nữa.
Chiếc máy này có màn hình hiển thị lớn nhất trong dòng Kindle (7 inch), mật độ hiển thị điểm ảnh là 300ppi, kết hợp với khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IPX8. Những thông tin ở trên chắc chắn đủ để thuyết phục bất cứ khách hàng khó tính nào.

Amazon Kindle Oasis được trang bị tính năng Audible, đây là tính năng sử dụng để nghe audiobook. Trường hợp trong thiết bị đang có cả 2 phiên bản sách nói và sách chữ thì chỉ cần kết nối Oasis với một chiếc tai nghe Bluetooth là có thể chuyển đổi nhanh giữa 2 chế độ.
Thiết kế của thiết bị đọc sách này vẫn giữ lại 2 nút bấm vật lý ở phần tay cầm, hai nút này có chức năng chuyển trang mà không cần phải chạm tay vào màn hình. Kindle Oasis có bộ nhớ trong lên đến 8GB, với dung lượng mỗi cuốn sách chỉ vài trăm Kilobytes đến một vài Megabytes thì nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ lên đến cả nghìn cuốn sách.

2. Amazon Kindle Voyage – Đáng mua nhất

Amazon Kindle Voyage là chiếc máy đọc sách thứ hai mà tôi giới thiệu đến bạn. Thiết kế bên ngoài của máy thì không giống Kindle Oasis mà giống Kindle Paperwhite hơn. Màn hình được làm thẳng hàng với viền máy, hai bên viền cũng có chức năng cảm ứng lực để thuận tiện cho việc sang trang khi đọc sách.
Thực tế trải nghiệm của người dùng thì đánh giá rất cao phần cảm ứng lực từ này. Khi đọc sách thì chúng ta thường cầm sách bằng tay trái hoặc phải, ngón cái sẽ được đặt ở phần viền máy chứ không phải phần chữ. Dựa vào vị trí đặt ngón cái, Amazon đã tích hợp cảm biến lực tại vị trí này để thuận tiện cho việc sang trang. Với chiếc máy đọc sách Amazon Kindle Voyage, người dùng vẫn có thể giữ nguyên vị trí các ngón tay rồi sang trang.
Đây cũng chính là ưu điểm lớn so với chiếc máy cấp thấp hơn là Kindle Paperwhite.

Amazon Kindle Voyage được thiết kế khá nghệ thuật, tạo cảm giác thích thú khi cầm
Amazon Kindle Voyage được thiết kế khá nghệ thuật, tạo cảm giác thích thú khi cầm

Về kích thước và trọng lượng của thiết bị đọc sách Kindle Voyage thì không khác biệt nhiều so với Paperwhite. Tuy nhiên sản phẩm vẫn tuân theo quy tắc nghìn năm là sản phẩm đọc sách cao cấp hơn thì phải có màn hình to hơn, nhưng trọng lượng phải nhẹ hơn, dù chỉ một chút.
Mặt sau của máy đọc sách Amazon Kindle Voyage được thiết kế khá nghệ thuật, tạo cảm giác thích thú khi cầm, sờ lâu. Nút nguồn cũng được đặt ở mặt sau máy, nhưng là ở góc trên, đây là cải tiến của Voyage, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa quen lắm với sự thay đổi này. Thực ra là có một chút khó chịu khi chúng tôi thử sử dụng chiếc máy trong một thời gian vì vấn đề vị trí nút nguồn.

Kindle Voyage có màn hình rộng 6 inch, nhỏ hơn Oasis một inch, mật độ hiển thị thì tương đương là 300ppi. So với Paperwhite thì độ phân giải này cao hơn khá nhiều, phần đèn nền của Voyage cũng được làm rất tốt, trải đều hơn Paperwhite.
Ngoài ra, màn hình của Voyage còn được tích hợp cảm biến ánh sáng, với khả năng tự thay đổi nhiệt độ màu và độ sáng màn hình. Trong quá trình sử dụng thì chúng tôi rất hài lòng với những công nghệ mới này.

3. Amazon Kindle Paperwhite – Bán chạy nhất

Amazon Kindle Paperwhite là chiếc máy đọc sách cơ bản và bán chạy nhất của Amazon, với trang bị cơ bản là màn hình sáng, độ phân giải vừa phải, không có nhiều công nghệ hay thiết kế nổi bật. Tuy nhiên đây là sản phẩm đáng mua nhất nếu xét ở góc độ đọc sách, thực sự là như vậy. Tính năng đơn giản kết hợp với giá bán chưa đến 3 triệu đồng, thực sự đây là sản phẩm rất đáng mua nếu bạn đang có nhu cầu.

Amazon Kindle Paperwhite là chiếc máy đọc sách cơ bản và bán chạy nhất của Amazon
Amazon Kindle Paperwhite là chiếc máy đọc sách cơ bản và bán chạy nhất của Amazon

Nói thêm về các chức năng đi kèm ở những model cao cấp. Những công nghệ và thiết kế ưu việt chỉ làm tăng sự thoải mái khi đọc sách chứ không thể đọc sách thay chúng ta được. Nên việc có thêm những trang bị này hoàn toàn không có vai trò gì trong thói quen và sở thích đọc sách của chúng ta.

Kindle Paperwhite có màn hình 6 inch giống như Voyage, có công nghệ cảm ứng đèn viền, độ phân giải 300ppi. Tuy nhiên khác với những sản phẩm khác, màn hình hiển thị được thiết kế lõm xuống so với viền máy, mục đích là để giúp nâng cao khả năng hiển thị của máy. Với 4 đèn nền thì cũng chỉ vừa đủ phủ sáng phần màn hình, chất lượng có lẽ chỉ là tạm chấp nhận được, khi sử dụng lâu thì có thể có cảm giác khó chịu đối với người khó tính. Nhưng với đa số người dùng thì chúng tôi nghĩ là ổn.

Với trọng lượng nhẹ hơn hầu hết sách giấy, và độ dày chỉ dưới 1cm, kết hợp với thiết kế phần vỏ tạo cảm giác thoải mái, chúng tôi tin rằng việc đọc sách trên chiếc máy đọc sách Kindle Paperwhite sẽ thoải mái hơn đọc sách trên sách giấy.
Ngoài việc tạo sự thoải mái tối đa khi đọc sách thì ưu điểm của những chiếc máy đọc sách là tích hợp từ điển Oxford và Wikipedia, kết hợp với công cụ Vocabulary Builder sẽ giúp người dùng dễ dàng tra từ điển và kiểm tra kiến thức của bản thân.

4. Amazon Kindle – Giá rẻ nhất

Đây là sản phẩm giúp đọc sách có giá rẻ nhất trong dòng máy đọc sách của Amazone, với mức giá dưới 2 triệu đồng.

Mặc dù có giá cực rẻ đối với một thiết bị điện tử, nhưng chất lượng của thiết bị đọc sách này không hề tệ. Màn hình 6 inch, giống như các model cao cấp, độ phân giải là 167ppi, đèn nền màu vàng ấm. Tất cả những cấu hình trên đã cho thấy rằng chiếc máy này đã đủ yếu tố để trở thành một chiếc máy đọc sách hoàn chỉnh.
Việc sử dụng thiết bị đọc sách chuyên dụng giúp cho đôi mắt khỏe hơn, do lượng ánh sáng phát ra vừa đủ, có tông màu ấm. Những ưu điểm này là cái không thể có ở smartphone hoặc tablet.

Đây là sản phẩm giúp đọc sách có giá rẻ nhất trong dòng máy đọc sách của Amazone, với mức giá dưới 2 triệu đồng.
Đây là sản phẩm giúp đọc sách có giá rẻ nhất trong dòng máy đọc sách của Amazone, với mức giá dưới 2 triệu đồng.

Về thời lượng pin thì do cấu hình máy thấp nên thời gian sử dụng là cực kỳ dài. Nếu bạn đọc sách bằng Amazon Kindle 30 phút mỗi ngày, thì có thể sử dụng trong 1 tháng thì mới phải sạc lại. Thời lượng pin lớn hỗ trợ rất nhiều cho việc đọc sách, chúng tôi hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề hết pin giữa chừng.
Dung lượng lưu trữ của Amazon Kindle là 4GB, nhưng như tôi đã nói, dung lượng này đủ để chứa vài nghìn cuốn sách, hoàn toàn không có vấn đề gì phải suy nghĩ.

5. Kobo Aura One – Nhiều công nghệ nhất

Máy đọc sách Kobo là sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản, vì thế nên về công nghệ và chức năng có thể sẽ khác so với các sản phẩm của Amazon.
Điểm đặc biệt đầu tiên là kích thước màn hình rất lớn 7.8 inch, màn hình to là lợi thế nhưng cũng là khuyết điểm của sản phẩm. Nhưng rõ ràng rằng với sự thống trị của Amazon trên thị trường thiết bị đọc sách thì việc có những điểm khác biệt là điều phải có của sản phẩm Kobo.

Màn hình của Kobo Aura One có khả năng hiển thị tương đương như các sản phẩm tầm trung của Amazon
Màn hình của Kobo Aura One có khả năng hiển thị tương đương như các sản phẩm tầm trung của Amazon

Màn hình của Kobo Aura One có khả năng hiển thị tương đương như các sản phẩm tầm trung của Amazon, nhưng trọng lượng và độ dày của máy thì có phần nhỉnh hơn.
Một số công nghệ đi kèm như cảm biến ánh sáng, giúp tự thay đổi cường độ ánh sáng theo môi trường, nhiệt độ màu của đèn nền cũng được thay đổi theo để tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Kobo Aura One cũng có khả năng chống nước tương tự các thiết bị đọc sách cao cấp khác, với chuẩn IPX8 thì chắc chắn chúng ta không cần phải lo lắng khi lỡ tay làm đổ nước vào máy.

Máy có giá bán khá cao, gần 7 triệu đồng.

6. Onyx Boox Note – Đa năng nhất

Onyx Boox Note là thiết bị đọc sách có giá bán khá cao, gần 12 triệu. Tuy nhiên đây không chỉ là một chiếc máy đọc sách mà còn mang lại nhiều tính năng thú vị như có thể viết, vẽ. Máy có màn hình rất lớn hơn 10 inch, độ phân giải là 227ppi, với kích thước và thông số như trên thì có vẻ sản phẩm này giống một chiếc máy tính bảng hơn.

Điểm nổi bật của máy đọc sách Onyx Boox Note là được bán kèm một cây viết Stylus. Cây viết này có công nghệ tương tự như dòng điện thoại cao cấp Galaxe Note, có thể dùng để viết, vẽ lên màn hình của Onyx Boox Note. Chức năng này giúp người dùng có thể ghi chú lại điểm quan trọng, hoặc có thể viết thêm nội dung, vẽ hình minh họa trong quá trình đọc sách.

Điểm nổi bật của máy đọc sách Onyx Boox Note là được bán kèm một cây viết Stylus
Điểm nổi bật của máy đọc sách Onyx Boox Note là được bán kèm một cây viết Stylus

Ngoài ra, khác với những thiết bị đọc sách Amazon Kindle, Onyx Boox Note sử dụng hệ điều hành Android 6.0, kết hợp với bộ xử lý công nghệ lõi tứ giúp hoạt động mượt mà hơn những sản phẩm khác. Hệ điều hành Android cũng mang lại khả năng tùy biến rất tốt, quá trình dùng thử của chúng tôi cho thấy chiếc máy đọc sách này có tính năng giống máy tính bảng hơn.
Một số tính năng còn lại của Onyx Boox Note là được trang bị hệ thống loa ngoài khá tốt, kết hợp với micro thì chúng ta có thể dùng chiếc máy đọc sách này để thực hiện cuộc gọi nếu có kết nối internet.

7. Bibox B2 – Xuất xứ Việt Nam

Đây là chiếc máy đọc sách thương hiệu Việt Nam, được phát triển và cho ra đời vào năm 2016. Do ra đời sau khi Amazon Kindle đã thống lĩnh thị trường, nên việc chiếc máy đọc sách Bibox B2 có thiết kế và tính năng tương tự sản phẩm Kindle cũng là điều dễ hiểu.
Với cấu hình tương tự là màn hình 6 inch, độ phân giải 300ppi, khả năng thay đổi mức độ đèn nền, vân vân. Đọc qua thì chúng ta có thể thấy cấu hình tương tự các sản phẩm của Kindle. Điều thú vị là cả giá bán cũng cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm kia luôn.

Đây là chiếc máy đọc sách thương hiệu Việt Nam, được phát triển và cho ra đời vào năm 2016
Đây là chiếc máy đọc sách thương hiệu Việt Nam, được phát triển và cho ra đời vào năm 2016

Tất nhiên Bibox B2 cũng có những tính năng mà đối thủ không có, như phím cứng ở cả 2 mép màn hình để lật trang nhanh. Chức năng này có vẻ khá phù hợp với người việt, vì vậy nó đã được khai thác tối đa.
Màn hình của Bibox B2 có mặt cắt phẳng với viền máy, tạo vẻ sang trọng và liền khối hơn, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro rơi vỡ hơn.

Về phần mềm, do được sản xuất ở “sân nhà” nên Bibox B2 có một số thuận lợi hơn đối thủ như sau:

 • Chạy hệ điều hành Android 4.2.2, cho phép tùy biến rất linh động.
 • Có sẵn kho sách ebook tiếng việt miễn phí, chỉ cần tìm kiếm và tải về là đã có cả núi sách để đọc.
 • Có thể cài đặt thêm một số ứng dụng đọc sách phổ biến như Waka, Alezaa, hoặc của Kim Đồng, Tuổi Trẻ Online.

Tuy nhiên vẫn còn một số điểm mà Bibox B2 cần cải thiện như cấu hình máy khá yếu, không cho phép chạy những ứng dụng nặng. Bên cạnh đó vấn đề sử dụng pin cũng là điểm yếu của máy, để tiết kiệm pin thì buộc phải cài thêm ứng dụng của nhà sản xuất, tuy nhiên hiệu năng cũng không cải thiện nhiều.

8. Nook GlowLight Plus – Cân bằng nhất

Nook GlowLight Plus chính là đối thủ truyền kiếp của Amazon Kindle Paperwhite, đây là sản phẩm được phát triển bởi Barnes & Noble. Chúng ta cùng lướt qua một số thông tin về cấu hình của chiếc máy này nhé:

 • Kích thước màn hình E-ink Carta 6 inch, chất lượng màn hình nhìn chung kém hơn Paperwhite.
 • Vỏ nhôm sang trọng, mang lại cảm giác cao cấp khi sử dụng.
 • Thiết kế góc cạnh vuông vức hơn Paperwhite.
 • Sử dụng hoàn toàn nút cảm ứng, không còn nút vật lý
 • Trọng lượng là 195g, nhẹ hơn Paperwhite.
 • Khả năng chống nướng IP67, chúng ta có thể mang sản phẩm đi ngâm nước trong bồn rửa mặt khoảng 10 phút.
 • Dung lượng pin có thể lên đến 6 tuần (30 phút/ngày) không cần sạc.
Nook GlowLight Plus chính là đối thủ truyền kiếp của Amazon Kindle Paperwhite
Nook GlowLight Plus chính là đối thủ truyền kiếp của Amazon Kindle Paperwhite

Với những người đã và đang sử dụng các dòng máy đọc sách e-reader Kindle, sự phong phú về đầu sách và các dịch vụ hấp dẫn sẽ khiến họ khó có thể bỏ được nền tảng này.
Tuy nhiên Nook GlowLight Plus đã làm được một điều gì đó, đã tạo ra được một chiếc máy đọc sách hoàn chỉnh về mặt chức năng và thiết kế. Sự thật là đối với một số người dùng có yêu cầu cao về ngoại hình thiết bị đọc sách thì Nook GlowLight Plus đã chiếm ưu thế.

9. Onyx BOOX Max – Màn hình lớn nhất

Với kích thước màn hình 13.3 inch, thậm chí còn lớn hơn chiếc laptop MacBook Air, màn hình của Onyx BOOX Max thực sự rất lớn.
Ưu điểm của màn hình lớn được thể hiện rất rõ qua việc đọc những file PDF, vốn không thể thay đổi kích cỡ chữ. Rất nhiều tài liệu khoa học, hoặc tạp chí được phát hành dưới định dạng PDF, vì những ưu điểm của định dạng này. Tuy nhiên rõ ràng là rất khó khăn khi phải đọc một file PDF có kích thước trang A4 trong một màn hình 6 inch.

Ưu điểm của màn hình lớn được thể hiện rất rõ qua việc đọc những file PDF
Ưu điểm của màn hình lớn được thể hiện rất rõ qua việc đọc những file PDF

Về màn hình thì Onyx BOOX Max có màn hình tương tự như các tablet là có đèn nền. Điều này có thể mang lại sự khó chịu cho mắt nếu sử dụng trong thời gian dài. Nhưng lại rất hữu ích trong vấn đề đọc các file có chữ nhỏ vì cung cấp đủ ánh sáng.

Giống như Onyx Boox Note, Onyx BOOX Max cũng được trang bị một cây viết stylus. Cây bút này cho phép người dùng ghi chú trực tiếp lên file tài liệu và save lại, thậm chí là vẽ hình hoặc biểu đồ. Cây viết stylus cũng được trang bị công nghệ cảm ứng lực, cho phép vẽ nét dầy hay mỏng tùy thuộc vào lực đè.

Tuy nhiên rào cản của sản phẩm có lẽ là giá bán. Với giá bán gần 16 triệu đồng cho chiếc máy đọc sách Onyx BOOX Max có lẽ là quá cao so với nhiều người. Mặc dù được trang bị cấu hình tương đối mạnh, chạy hệ điều hành Android dễ tùy biến, nhưng với giá bán khá cao thì Onyx BOOX Max rất khó phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Đọc thêm: Top 5 máy nướng bánh hình thú bán chạy nhất 2019

Tại sao nên mua máy đọc sách?

Tại sao chúng ta nên sử dụng thiết bị đọc sách điện tử? Đối với những người đã và đang sử dụng thiết bị này thì chắc chắn có lý do riêng. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê một số ưu điểm của việc sử dụng chiếc máy này so với việc đọc sách giấy truyền thống.

1. Giảm chi phí mua sách giấy

Sách ebook rẻ hơn nhiều so với sách giấy, thậm chí giá chỉ bằng 1/3 so với giá bìa sách giấy. Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất của việc mua một chiếc máy đọc sách.

Giả sử mỗi tháng bạn mua đều đặn 4 cuốn sách hoặc truyện. Giá bìa của mỗi cuốn là từ 50k đến 100k, nghĩa là mỗi tháng bạn tốn từ 200k đến 400k tiền mua sách. Nhân lên một năm thì bạn sẽ tốn khoảng 3 triệu đến 5 triệu tiền mua sách.
Nếu hoàn toàn chuyển sang dùng thiết bị đọc sách thì chi phí này sẽ giảm khoảng 60%, chỉ còn khoảng 1 triệu đến 2 triệu thôi. Nếu duy trì thói quen đọc sách hơn 1 năm thì bạn đã “lấy lại vốn” mua máy rồi.

Ngoài ra, có rất nhiều sách đã được phát hành miễn phí dưới dạng ebook, nếu dùng máy đọc sách thì sẽ rất dễ dàng để tiếp cận với kho sách khổng lồ này.
Một số website lớn mà bạn có thể tìm đến để tải sách như sachvui.com, downloadsach.com hay taisachhay.com. Với những tựa sách ngoại bạn có thể tìm kiếm trên các kho sách online như manybooks-pdf.com hay manybooks.net

Tuy nhiên điểm trừ là do thói quen sử dụng máy đọc sách chưa phổ biến ở Việt Nam, nên rất nhiều sách không có phiên bản ebook. Điều này làm cho việc đọc sách bằng thiết bị đọc sách có vẻ bị nửa vời, vì có khi lại phải mua sách giấy vì không có ebook.
Nhưng việc sử dụng máy đọc sách đang phát triển khá nhanh, và đây cũng là xu thế chung của xã hội. Chúng tôi tin rằng càng ngày thì sách điện tử sẽ dần phổ biến hơn.

Nếu hoàn toàn chuyển sang dùng thiết bị đọc sách thì chi phí này sẽ giảm khoảng 60%
Nếu hoàn toàn chuyển sang dùng thiết bị đọc sách thì chi phí này sẽ giảm khoảng 60%

2. Đọc sách mọi nơi mọi lúc​

Không còn cảnh sắp xếp, lựa chọn và đóng gói từng cuốn sách trước những chuyến du lịch hay công tác. Chúng tôi tin rằng nếu là người mê đọc sách thì bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi phải chọn lựa sẽ mang đi cuốn sách nào và để lại cuốn nào.
Với thiết bị đọc sách thì không cần làm như vậy nữa. Với trọng lượng và kích thước chỉ tương đương 1 cuốn sách cỡ vừa, nhưng bên trong lại chứa đựng được 1000 cuốn sách đủ thể loại. Không còn việc lựa chọn sách để mang theo nữa, chúng ta có thể đọc sách bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.

3. Tiết kiệm diện tích chứa sách​

Mặc dù một chiếc kệ sách trong nhà là một hình ảnh khá thú vị và hấp dẫn, mang lại không khí ấm áp nữa. Nhưng với môi trường khói bụi nhiều như ở Việt Nam thì có lẽ bạn cũng hiểu được độ bám bụi của một chiếc kệ sách. Nếu bạn bỏ sách vào thùng giấy thì cũng cần có chỗ để đặt thùng giấy, như ở trên kệ hay đặt dưới gầm giường chẳng hạn.
Chúng tôi cũng đồng ý rằng việc sở hữu một thùng sách giấy mang lại cảm giác rất tuyệt vời, nhưng chính chúng tôi cũng gặp phải những vấn đề trên.
Với chiếc máy đọc sách, bạn có thể sở hữu vài nghìn cuốn sách mà không cần đến chỗ chứa, rõ ràng đây là một sự cách mạng.

4. Tìm sách nhanh chóng

Hầu hết thiết bị đọc sách đều được trang bị chức năng tìm kiếm theo tựa sách hoặc theo nội dung. Chức năng này cực kỳ thuận tiện khi bạn có quá nhiều sách và chỉ nhớ mang máng tựa sách thôi. Có đôi khi chúng tôi muốn đọc sách, nhưng việc tìm kiếm và cố nhớ lại vị trí của cuốn sách đã làm hết thời gian đọc.

Thậm chí việc có quá nhiều sách mà chưa đọc hết còn dẫn đến việc mua 2 cuốn sách giống nhau vì không nhớ được mình đã mua chưa. Có phải chính bạn cũng từng có lần ước ao phải chi có chức năng search, không phải trong máy tính, mà là trong cuộc sống ngoài đời, có phải không?

Hầu hết thiết bị đọc sách đều được trang bị chức năng tìm kiếm theo tựa sách hoặc theo nội dung
Hầu hết thiết bị đọc sách đều được trang bị chức năng tìm kiếm theo tựa sách hoặc theo nội dung

5. Mua và bắt đầu đọc sách trong 1 phút.

Việc mua và đọc một cuốn sách giấy ít nhất cũng mất vài chục phút, đó là nếu như chúng ta mua sách ở nhà sách gần nhà. Còn nếu mua trên các sàn TMĐT như Tiki, Fahasa thì còn lâu hơn, có khi mất vài ngày. Nếu bạn là người mê đọc sách và có nhiều thời gian rảnh thì thời gian chờ đợi đó có lẽ đã đọc xong được cuốn sách đó rồi.

Việc sử dụng máy đọc sách sẽ làm giảm thời gian chờ đợi xuống tối đa. Nếu đã có sẵn tài khoản, được kết nối internet, thì bạn có thể chọn mua và chưa đầy 1 phút sau là chúng ta đã có thể đọc được cuốn sách thú vị rồi. Đây đúng là một viễn cảnh rất là hấp dẫn.

Đọc thêm Top 7 dụng cụ hái trái cây tốt và hiệu quả nhất 2019

Cách chọn mua máy đọc sách tốt nhất

Những yếu tố nào làm nên một chiếc máy đọc sách tốt? Phần này sẽ liệt kê một số đặc điểm quan trọng mà sẽ ảnh hưởng lớn đến việc trải nghiệm đọc sách bằng máy đọc sách. Để chúng ta có thể cùng nhau lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.

1. Lựa chọn máy đọc sách, tablet hay smartphone?

Chiếc máy đọc sách chắc chắn là được thiết kế dành riêng cho việc đọc sách. Nhưng dùng smartphone hoặc tablet cũng có thể đọc sách, vậy đâu là lý do chúng ta lựa chọn thiết bị đọc sách?
Câu trả lời là chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để đọc sách, chắc chắn là được, chỉ cần cài đặt một số phần mềm chính hãng từ Amazon thôi là đã có thể tải và đọc sách ngay lập tức.

Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm mạnh và điểm yếu của những sản phẩm này. Chúng ta tạm chia thành 2 loại sản phẩm: một bên là máy đọc sách, bên kia là điện thoại và máy tính bảng.

Ưu, nhược điểm của máy đọc sách

Ưu điểm

 • Màn hình e-ink được thiết kế và chế tạo dành riêng cho việc đọc sách, mang lại cảm giác dễ chịu khi đọc chữ trong thời gian dài.
 • Màn hình chống chói, giúp cho việc đọc sách ngoài trời rất thoải mái.
 • Trọng lượng cực nhẹ, chỉ khoảng 200g.
 • Thời lượng pin dài, lên đến hơn một tháng (đọc sách 30 phút/ngày).
 • Giá bán rẻ, chỉ từ 2 triệu đến 8 triệu cho sản phẩm cao cấp nhất

Khuyết điểm

 • Màn hình e-ink rất tốt để đọc chữ, nhưng không tốt khi hiển thị hình ảnh, ngoài ra màn hình này chỉ có màu trắng đen.
 • Cấu hình yếu làm cho việc lướt web rất khó khăn, thậm chí là không thể lướt web.
 • Không được tích hợp loa, vì vậy không thể nghe sách nói được (audiobook).

Ưu, nhược điểm của smartphone và tablet

Ưu điểm

 • Màn hình rất sáng, màu sắc rực rỡ, hỗ trợ hiển thị hình ảnh và biểu đồ với đầy đủ màu sắc.
 • Có thể sử dụng cho rất nhiều chức năng khác như: nghe gọi điện thoại, xem video, nghe nhạc, lướt web, chơi game, vân vân.
 • Cấu hình thường khá mạnh, đủ để vừa đọc sách vừa nghe nhạc hoặc xem video.

Khuyết điểm

 • Màn hình smartphone hoặc tablet chắc chắn sẽ gây mỏi mắt nếu sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là khi dùng để đọc chữ.
 • Thời lượng pin rất ngắn, thường chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày.
 • Nếu dùng để đọc sách thì có thể chỉ hoạt động trong 3 đến 4 giờ.
 • Giá tiền mua thiết bị cao, gấp vài lần tiền mua máy đọc sách.
Lựa chọn máy đọc sách, tablet hay smartphone?
Lựa chọn máy đọc sách, tablet hay smartphone?

3. Giao diện khi đọc sách

Giao diện hiển thị tuy đơn giản nhưng chính sự đơn giản này lại là yếu tố quan trọng trong việc đọc sách. Có thể tạm chia giao diện thành 2 phần, thứ nhất là giao diện thiết lập cấu hình và lựa chọn sách, thứ hai là giao diện khi đọc sách.
Giao diện thiết lập cấu hình thì phải đủ chi tiết để có chỉnh sửa những tham số như độ sáng màn hình, kích cỡ chữ, vân vân. Còn khi đọc sách thì phải thật đơn giản, chỉ cần hiển thị nguyên trang sách giống với sách giấy là được. Tuy đơn giản nhưng những yêu cầu ở trên là bắt buộc phải có đối với mọi loại máy đọc sách.

4. Thời lượng pin

Như tôi đã nói ở trên, thời lượng pin chính là ưu điểm của máy đọc sách so với smartphone. Để có được thời lượng pin dài cả tháng thì thiết bị đọc sách sử dụng màn hình công nghệ e-ink, và cắt bỏ gần hết tính năng không quan trọng. Ngoài ra, để kéo dài thời gian sử dụng thiết bị thì chúng ta có thể áp dụng một số cách như tắt wifi khi không sử dụng, và cài đặt một số ứng dụng tiết kiệm pin.

5. Định dạng

Máy đọc sách hiện này cho phép đọc các định dạng phổ biến trên thị trường như PDF, EPUB, PRC, MOBI, TXT hay HTML. Chúng ta cũng không cần quá lo lắng về vấn đề định dạng, vì khi mua sách điện tử thì đơn vị bán hàng sẽ cung cấp cho chúng ta rất nhiều định dạng phổ biến như trên. Tuy nhiên nếu mua sách từ Amazon thì có lẽ bạn phải lưu ý đến định dạng khác là AZW, đây là định dạng riêng của công ty Amazon, chỉ có các dòng máy Kindle mới có thể đọc được dạng file AZW.

6. Dung lượng bộ nhớ ​

Có những thứ mà càng to thì càng tốt, bộ nhớ của thiết bị đọc sách cũng vậy. Tuy nhiên tôi nghĩ bộ nhớ 8GB là đã đủ sách cho một đời người rồi. Tuy nhiên đối với những model cao cấp có nhiều tính năng khác thì có lẽ phải cần thêm bộ nhớ để lưu trữ phim, hình ảnh, audiobook, vân vân.
Bạn phải lưu ý rằng dung lượng bộ nhớ của máy không thể nâng cấp được, vì thế ngay từ đầu phải xác định được nhu cầu của mình, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp.

7. An toàn với thời gian

Máy đọc sách hiện nay đều có khả năng chống nước rất tốt, thậm chí là ngâm thiết bị vào bồn rửa mặt cũng không làm hư máy được. Đây cũng là ưu điểm của thiết bị đọc sách điện tử so với sách giấy.
Không sợ mối mọt, không sợ nước, không sợ không khí ô nhiễm, thời gian gần như không thể phá hủy kiến thức chứa đựng trong những trang sách.
Chúng tôi nghĩ hầu hết chúng ta đều thích đọc sách, nhưng có lẽ rất ít người có khả năng bảo quản sách giấy một cách an toàn. May mắn là máy đọc sách đã ra đời để giải quyết vấn đề này cho con người.

Máy đọc sách hiện nay đều có khả năng chống nước rất tốt
Máy đọc sách hiện nay đều có khả năng chống nước rất tốt

7. Mua sách điện tử ở đâu (ebook)

Mỗi nhà sản xuất máy đọc sách đều có website chuyên bán sách của chính mình, đây là nơi tốt nhất để mua sách điện tử, vì nhiều ưu đãi mà website khác không có. Một số đơn vị bán sách điện tử nổi bật ở Việt Nam như Waka hay Alezaa.
Với sách tiếng việt thì có rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ file sách ebook miễn phí trên internet, chúng ta có thể dễ dàng download và chép vào máy. Tuy nhiên nếu có điều kiện thì bạn hãy mua sách của đơn vị bán để ủng hộ tác giả nhé.
Việc mua sách điện tử cũng khá đơn giản, chỉ cần tạo tài khoản, tìm sách và thanh toán bằng thẻ ATM hoặc ví điện tử là đã có thể sở hữu rồi.

8. Kết nối WiFi và 3G/4G ​

Chắc chắn là tất cả những model máy đọc sách hiện nay đều có kết nối wifi, vì nếu không kết nối được internet thì không thể mua sách điện tử được. Nhưng kết nối 3G hoặc 4G là một câu chuyện khác, chuẩn kết nối này thường là option của các model, giá sản phẩm sẽ cao hơn nếu có tính năng này.

Nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng máy đọc sách để đọc sách thì có lẽ không cần thiết kết nối 3G/4G lắm, vì chúng ta đâu có nhu cầu lướt web hay xem video. Chúng tôi nghĩ để tiết kiệm chi phí thì chỉ cần mua model có kết nối wifi là đủ dùng rồi.

Đọc thêm Nến thơm là gì? Top 10 nến thơm tốt và bán chạy nhất 

Nên mua thiết bị đọc sách hãng nào tốt?

Nhắc đến e-reader thì hình ảnh của chiếc máy Kindle sẽ hiện lên trong đầu chúng ta, chắc chắn rồi, vì đây chính là thiết bị bán chạy nhất và chiếm thị phần lớn nhất. Tuy nhiên bên cạnh e-reader của Amazon thì vẫn còn rất nhiều những thương hiệu khác có sản xuất và phân phối thiếu bị đọc sách, có thể kể đến những cái tên như Kobo, Bibox, Sony hay Nook.

Nên mua thiết bị đọc sách hãng nào tốt?
Nên mua thiết bị đọc sách hãng nào tốt?

1. Amazon Kindle

Đây là dòng sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu, xuất hiện lần đầu vào năm 2007, Amazon Kindle là thiết bị đọc sách đầu tiên ra đời.
Với kinh nghiệm phát triển sản phẩm lâu đời, không chỉ là máy đọc sách mà còn là rất nhiều những thiết bị điện tử khác. Vì vậy sản phẩm của Amazon có thiết kế và chức năng cực kỳ phù hợp, giúp giải quyết được triệt để vấn đề của người dùng.

Về dòng sản phẩm Amazon Kindle nói riêng, không chỉ có chức năng đọc sách, mà đây là những thiết bị được tích hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến, kết hợp với thiết kế ưu việt làm cho người mua hàng hoàn toàn hài lòng với sản phẩm.
Ngoài phần cứng được sản xuất với công nghệ cao, thì phần mềm của những sản phẩm Amazon Kindle cũng làm hài lòng người dùng. Hệ điều hành của máy cực kì dễ sử dụng và thao tác, kết hợp với ứng dụng Kindle Store giúp tìm kiếm sách, báo, tạp chí cực kỳ tiện lợi. Sự thật là trong quá trình test sản phẩm thì chúng tôi cũng bị thuyết phục bởi chất lượng sản phẩm của Amazon Kindle.

Các loại máy đọc sách Kindle: Kindle Basic, Kindle Voz, Kindle Fire, Kindle Touch, Kindle PaperWhite, Kindle Voyage, Kindle Oasis.

2. Kobo e-reader

Kobo là một thương hiệu được phát triển bởi Indigo Books & Music, đây là thương hiệu được xây dựng tại Canada chuyên cung cấp các dịch vụ mua sách trực tuyến. Vào năm 2011 thì Rakuten mua Kobo, từ đó công ty bắt đầu sản xuất các sản phẩm máy đọc sách điện tử.

Về thị phần thì Amazon Kindle chiếm hơn 55%, sau đó chính là Kobo với khoảng 20%, số liệu năm 2012. Ban đầu những sản phẩm của Kobo chủ yếu là sản phẩm giá rẻ, với mục tiêu là lấp đầy vị trí còn thiếu của thị trường. Tuy nhiên, với sự phát triển rất nhanh của Kobo và nhu cầu tăng cao của thị trường thì hãng đã cho ra đời những sản phẩm cao cấp có giá thành cao.

Tại Canada thì thị phần máy đọc sách Kobo lớn hơn Amazon Kindle nhiều, 46% với 24%. Tại Pháp thì sản phẩm của Kobo chiếm 50% thị phần. Điều này chứng tỏ rằng chất lượng sản phẩm e-reader của Kobo không hề thua kém, thậm chí xét một số tiêu chí thì có thể còn lấn át chất lượng của Amazon Kindle.

Các dòng máy đọc sách Kobo nổi bật: Kobo Aura, Kobo Glo, Kobo Glo HD và Kobo Touch.

3. Thiết bị đọc sách điện tử của Sony

Cái tên Sony có lẽ không còn xa lạ với người dùng Việt Nam, tuy nhiên máy đọc sách của Sony thì thực sự chưa phổ biến lắm. Tuy nhiên ở tầm quốc tế thì thiết bị đọc sách thương hiệu này đã có chỗ đứng nhất định.
Năm 2012, thị phần của Sony là 6% trên toàn thế giới, còn xét riêng tại Canada thì là 18%, rõ ràng con số trên cho thấy chất lượng của sản phẩm Sony cũng có những ưu thế nhất định nếu so với Kindle hay Kobo.

Điểm mạnh và cũng là hướng đi của những sản phẩm đọc sách của Sony là tính đa phương tiện. Nhìn chung e-reader của Sony có nhiều tính năng được tích hợp hơn sản phẩm của các đối thủ. Thậm chí là một số model còn được trang bị bút Stylus đi kèm, hỗ trợ khả năng ghi chú hoặc vẽ hình trực tiếp vào tài liệu.

Các dòng máy đọc sách Sony nổi bật: Sony PRS-600, Sony DPT-CP1.

4. Thương hiệu Bibox

Hiện tại, mặc dù Amazon là công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam thì việc mua hàng và thanh toán với Amazon cũng có nhiều khó khăn. Nắm bắt cơ hội này thì Bibox đã cho ra đời thiết bị đọc sách có xuất xứ Việt Nam.
Những lợi thế của sản phẩm Bibox là hệ thống phân phối rộng rãi và dễ dàng mở rộng, khả năng bảo hàng và hậu mãi của sản phẩm cũng thuận tiện hơn. Nhờ những lợi thế này mà máy đọc sách Bibox đã trở nên khá phổ biến, mặc dù chỉ mới xuất hiện từ năm 2016.

Sản phẩm e-reader của Bibox sử dụng hệ điều hành Android, công nghệ màn hình E-ink giống như các hãng khác, giá bán nằm trong khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Mặc dù thông số sản phẩm và giá bán có sự tương đồng với đối thủ, nhưng chất lượng sản phẩm thì có nhiều nhược điểm khá khó chịu. Ví dụ như màn hình kém, thời lượng pin không đảm bảo, vân vân.

Các dòng máy đọc sách nổi bật của hãng: Bibox B1 và Bibox B2.

Đọc thêm Tìm hiểu 10 món đồ chơi lắp ráp gỗ an toàn cho bé 2019

Các vấn đề hay phát sinh khi sử dụng máy đọc sách

 • Mua Amazon Kindle ở đâu tốt và giá rẻ nhất? Hiện nay, tốt nhất là mua các thiết bị đọc sách này tại các trang TMĐT như Tiki, Adayroi, Shopee, Lazada. Lý do là những đơn vị này có uy tín tốt, rất am tâm khi có vấn đề liên quan đến hậu mãi sau bán hàng, như hỗ trợ lỗi sản phẩm, hay bảo hành khi có phát sinh đổi trả.
 • Đọc sách trên máy tính bảng có hại không? Nếu đã có sẵn máy tính bảng thì chúng ta có thể sử dụng để đọc sách, không vấn đề gì cả. Tuy nhiên nếu dự định sắm một thiết bị để đọc sách thì có lẽ nên mua máy đọc sách chuyên dụng, vì những ưu điểm vượt trội mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Đồng thời giá bán sản phẩm rẻ hơn so với máy tính bảng cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua sắm.
 • Kindle Paperwhite có lướt web được không? Tất cả các sản phẩm đọc sách của Amazon đều cho phép duyệt web, tuy nhiên với màn hình trắng đen thì việc truy cập website sẽ có nhiều hạn chế.
 • Có nên mua máy đọc sách Kindle cũ không? Với giá bán chỉ từ 2 triệu đến 4 triệu đồng cho một sản phẩm tầm trung, chúng tôi nghĩ rằng nếu không phải người quen bán lại máy thì chúng ta nên mua máy mới.
Các vấn đề hay phát sinh khi sử dụng máy đọc sách
Các vấn đề hay phát sinh khi sử dụng máy đọc sách

Kết

Như vậy là đã xong bài viết về máy đọc sách. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc hết bài viết này thì bạn đã có đủ kiến thức để lựa chọn cho mình một thiết bị đọc sách phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Bài viết tham khảo hookedtobooks.com

Kiến thức là sức mạnh, hãy chia sẻ bài viết này để cùng nhau đọc sách nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.