Lịch sử hơn 100 năm của máy hút bụi

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 0 - Trung bình: 0]

Được phát minh trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 2, lịch sử của máy hút bụi đã bắt đầu hình thành cách đây 2 thế kỷ.

Hãy cùng Tao quay trở về quá khứ để nhìn lại phát minh tuyệt vời này.

lịch sử máy hút bụi
Những bước đi đầu tiên

Tóm tắt lịch sử của máy hút bụi

Học thêm kiến thức cho đời bớt khổ

1858

Căn cứ vào hồ sơ bằng sáng chế ở Mỹ, Hiram H. Renick là người đầu tiên phát minh ra máy quét thảm. Tuy nhiên chiếc máy này hoạt động không hiệu quả và cũng quá phức tạp để con người sử dụng hằng ngày

1860

Daniel Hess được cấp bằng sáng chế cho máy quét thảm do ông tạo ra. Chiếc máy này có ống ở phần trên để tạo lực hút. Kết hợp với 2 khoang nước để chứa bụi bẩn. Tuy nhiên, không may là chiếc máy quét thảm này không bao giờ được sản xuất hàng loạt.

Lịch sử máy hút bụi 1860
Đáng tiếc là chiếc máy này không bao giờ được sản xuất thương mại

1869

Ives W. McGaffey được cấp bằng sáng chế cho chiếc “máy quét whirlwind”. Chiếc máy này quá khó khăn khi sử dụng vì phải vừa đầy vừa quay tay.

lich-su-may-hut-bui-1869
khi sử dụng phải vừa đẩy vừa quay tay

1876

Melon Bissell đã phát triển một máy vừa đẩy vừa quét. Ông gọi nó là “Grand Rapids”. Ý tưởng của ông xuất hiện khi ông phải hốt bụi trên thảm nhà mình.

1899

John Thurman phát triển một mẫu máy vệ sinh thảm chạy bằng xăng. Chiếc máy này dùng cơ chế khí nén thay vì hút khí.

máy vệ sinh thảm chạy bằng xăng
Chiếc máy này chạy bằng xăng

1900

Corinne Dufour phát minh ra máy quét thảm chạy bằng điện. Chiếc máy này sử dụng bọt biển ướt để thu lượm chất bẩn và bụi.

máy quét thảm chạy bằng điện
Máy quét thảm chạy bằng điện

1901

Hubert Cecil Booth phát minh ra thiết bị đầu tiên sử dụng lực hút và chạy bằng điện. Sau này ông gọi nó là máy hút bụi. Chiếc máy này to và nặng tới nỗi phải dùng xe ngựa để di chuyển.

Cùng năm này, David T. Kenney nộp đơn cấp bằng sáng chế đầu tiên của ông – “Máy loại bỏ bụi” (Apparatus for Removing Dust). Tuy nhiên mãi đến năm 1907 thì ông mới được cấp bằng sáng chế.

lịch sử máy hút bụi
(Photo by SSPL/Getty Images)

Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ 1903 đến 1913, ông đã được cấp 9 bằng sáng chế. Những bằng sáng chế này là nền móng cho ngành công nghiệp chế tạo máy hút bụi của Mỹ.

1905

Walter Griffiths phát minh ra máy hút bụi xách tay đầu tiên trên thế giới. Đây là chiếc máy đầu tiên có phần ống hút linh hoạt và cũng có nhiều loại đầu hút khác nhau giống như những chiếc máy ngày nay.

Trong cùng năm, Chapman and Skinner đã phát minh ra máy hút bụi chạy điện có bánh xe để di chuyển. Mặc dù được xem là có thể di chuyển nhưng nó lại quá cồng kềnh. Phụ nữ không thể sử dụng được cỗ máy mà không có sự giúp đỡ của những ông chồng.

lịch sử máy hút bụi

1906

Jim Kirby đã phát minh ra chiếc máy hút bụi đầu tiên dùng nước và vải. Chiếc máy này dùng nước để tách bủi bẩn và dùng vải để lọc bụi

Trong cùng năm, Herman Bogenschild đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị “loại bỏ bụi”. Thiết bị này có bánh xe, động cơ được nối với hệ thống lọc bụi. Ông đã xin cấp bằng sáng chế vào năm 1906 và được cấp vào năm sau đó.

1908

James Murray được cấp bằng sáng chế cho máy hút bụi cầm tay. Sau đó ông bán lại bằng sáng chế cho chồng của người họ hàng là William “the boss” Hoover. Cuối cùng ông trở thành đối tác trong công ty của Hoover.

lịch sử máy hút bụi

Đọc thêm bài viết về nguyên lý hoạt động của máy hút bụi.

1909

Detroit Fred Wardell đã thành lập Công ty Eureka. Đây là một trong những công ty sản xuất đầu tiên cung cấp máy hút bụi nhẹ và cơ động có chúc năng làm sạch nệm, tường và sàn nhà.

1910

Charles Beach, Frederick Ostus và Louis Hamilton đã phát triển động cơ motor chạy bằng nguồn điện DC hoặc AC (điện một chiều hoặc xoay chiều). Đây là một bước tiến vượt bậc trong việc phát triển các thiết bị plug-in.

1919

Jim Kirby đồng ý thiết kế riêng cho George Scott và Carl Fetzer. Sự hợp tác này đã cho ra đời một số mẫu thiết kế đột phá. Tiêu biểu là mẫu máy hút bụi chạy điện Vacuette.

1920

Air-Way Sanitizor đã giới thiệu máy hút bụi đầu tiên sử dụng túi giấy dùng một lần.

1924

Gustaf Sahlin đã thiết kế máy hút bụi dạng hộp cho hãng Electrolux tại Mỹ. Chiếc máy này thành công một cách không tưởng chỉ sau 1 đêm. Thiết kế độc đáo của chiếc máy là tiêu chuẩn cho sự hoàn hảo.

1926

Hoover phát triển cơ chế loại bỏ bụi bẩn một cách chủ động, cơ chế này hoạt động rất hiệu quả. Những thanh kim loại ông bổ sung vào thiết kế đã tăng 101% hiệu quả giặt thảm.

1930

Máy hút bụi bằng nhựa đầu tiên được giới thiệu trên thị trường. Sau đó, đèn báo đã được thêm vào trong một số model cao cấp hơn.

1935

Scott and Fetzer cho ra mắt mẫu máy “Kirby Model C”. Đó là chiếc máy hút bụi đầu tiên mang thương hiệu Jim Kirby

Kirby Model C
Kirby Model C

1950

Dòng máy hút bụi thẳng đứng (upright) đầu tiên được giới thiệu ra thị trường.

1954

Hoover đã giới thiệu mẫu máy hút bụi nhìn giống như phi thuyền, ông gọi nó là Constellation (Chòm sao). Thay vì sử dụng bánh xe, chiếc máy “nổi” trên một đệm không khí được phát ra từ ống xả. Hoover ngừng sản xuất vào năm 1975, tuy nhiên sau đó được ra mắt trở lại với bản nâng cấp.

lịch sử máy hút bụi
Constellation

1963

David Oreck bắt đầu sản xuất máy hút bụi thẳng đứng cho ngành khách sạn. Ý tưởng của anh là sản xuất những chiếc máy nhẹ nhưng mạnh mẽ. Anh tin rằng những người giúp việc sẽ thích nó hơn những model cồng kềnh do các thương hiệu khác sản xuất.

1969

Những chiếc máy hút bụi tự động được phát minh. Hoover là người đầu tiên đưa ra thị trường loại máy này.

1978

James Dyson đã tạo ra hơn 5.000 nguyên mẫu (chính xác là 5.127). Sau đó ông hoàn thiệt thiết kế của chiếc máy 5 năm sau đó. Máy hút bụi Dyson là model đầu tiên sử dụng công nghệ không túi, trong khi thị trường đang bị thống trị bởi máy hút bụi có túi.

lịch sử máy hút bụi
Model đầu tiên của Dyson

1979

Black and Decker giới thiệu máy hút bụi cầm tay không chổi than, được thiết kế bởi Carroll Gantt. Đây là sản phẩm thành công nhất của họ từ trước đến nay với hơn 1 triệu thiết bị được bán.

1997

Hãng Electrolux của Thụy Điển đã giới thiệu chiếc máy có tên Trilobite trong chương trình BBC’s Tomorrow’s World. Đây là robot hút bụi không dây đầu tiên trên thế giới.

Trilobite
Trilobite

Đọc thêm bài viết về Robot hút bụi.

2002

Helen Greiner và các đồng nghiệp của cô tại iRobot giới thiệu Roomba. Sản phẩm này là một cú hích, được xác nhận bởi Good Housekeeping’s, thậm chí OprahWinfrey đã thêm nó vào danh sách “những thứ yêu thích” của cô.

Roomba
Roomba

2011

Nhà phát minh người Anh Jake Tyler đã phát triển máy hút bụi đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng bìa các tông. Đây là dự án tốt nghiệp của anh tại Vax HO. Phát minh của anh đã gây ấn tượng với hãng sản xuất Vax, đến nỗi họ đã thuê anh làm việc và đưa chiếc máy vào sản xuất hàng loạt.

máy hút bụi bằng bìa các tông
Máy hút bụi đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng bìa các tông

Kết

Trải qua hơn 100 năm phát triển, thiết kế của chiếc máy này đã gần như hoàn hảo. Phục vụ đắc lực cho cuộc sống của con người.

Hy vọng bài viết này cung cấp thêm kiến thức cho các bạn về lịch sử của máy hút bụi. Nếu nội dung bài viết có điểm nào chưa chính xác hoặc cần cập nhật thì nhờ các bạn vui lòng góp ý.

Nguồn tham khảo bài viết:

Leave a Comment

Your email address will not be published.