Khay rã đông: Nguyên lý và cách sử dụng chi tiết nhất 2019

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 2 - Trung bình: 3.5]
Tổng hợp thông tin kiến thức về khay rã đông.

Bữa rồi đọc bài viết về việc rã đông thực phẩm, cụ thể là thịt. Đại ý nói là nếu rã đông sai cách thì sẽ làm tăng vi khuẩn trong thịt, gây hại khi nấu ăn.
Xem lại thì mình đang làm y như bài báo nói, ý là làm sai :(. Vậy là đi tìm giải pháp thay thế cho việc rã đông bằng lò viba hoặc ngâm trong nước.
Giải pháp được tìm thấy là khay rã đông, có chỗ gọi là thớt rã đông nhanh. Sau khi bỏ vài tiếng đồng hồ tìm hiểu thì tôi nghĩ cái này có thể cải thiện vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của mình.

Đùa một chút: Bạn có thể sử dụng bàn ủi hơi nước để rã đông thực phẩm nữa nhé!

Khay rã đông: Nguyên lý và cách sử dụng chi tiết nhất
Khay rã đông: Nguyên lý và cách sử dụng chi tiết nhất

Xem giá sản phẩm mới nhất từ Tiki, Shopee và Lazada

Thớt rã đông là gì ?

Khay rã đông là vật dụng nhà bếp, dùng để rã đông nhanh thực phẩm (chủ yếu là thịt, cá). Tốc độ rã đông có thể nhanh gấp 4 lần trong điều kiện lý tưởng.
Tuy tốc độ rã đông không nhanh bằng lò vi ba hoặc ngâm nước. Nhưng rã đông bằng khay rã đông sẽ giữ nguyên chất lượng thực phẩm và không tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong quá trình rã đông.

Cấu tạo – Vật liệu

Khay rã đông thường được chế tạo một mặt bằng nhôm, thép hoặc hợp kim, đây là những vật liệu có tính dẫn nhiệt nhanh. Thậm chí có sản phẩm thớt rã đông được làm bằng đá. Mặt còn lại thường bằng nhựa, có thể có bọc cao su để dễ đặt lên bàn.

Đây là một trong những dụng cụ làm bếp không dùng pin. Nghĩa là chúng ta có thể sử dụng thoải mái mà không lo về tiêu tốn năng lượng. Ngoài ra ưu điểm của việc không dùng điện là trong quá trình sử dụng có thể tiếp xúc với nước thoải mái.

Vì những lý do trên nên về độ bền của khay rã đông có thể nói là mãi mãi nếu được sử dụng đúng cách.

Khay rã đông được làm bằng thép rất bền
Khay rã đông được làm bằng thép rất bền

Nguyên lý hoạt động của khay rã đông

Khay rã đông hoạt động theo cơ chế cân bằng nhiệt. Giải thích đơn giản thì đây là quá trình trao đổi nhiệt giữa hai hoặc nhiều vật chất tới khi đạt được một nhiệt độ chung.
Đồng thời quá trình rã đông bằng khay rã đông cũng ứng dụng việc tăng diện tích bề mặt để mau chóng tỏa nhiệt lạnh vào không khí.

Có thể mô tả đơn giản các giai đoạn rã đông thực phẩm như sau:

 • Sau khi được lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh, thực phẩm đang đông đá rất lạnh được đặt lên khay rã đông. Nhiệt lạnh sẽ truyền từ thực phẩm vào phần tiếp xúc với khay.
 • Lượng nhiệt lạnh này lan ra khắp bề mặt nhôm/thép của khay.
 • Diện tích của khay càng lớn thì lượng nhiệt lạnh tỏa vào không khí càng lớn, càng giúp thực phẩm mau được rã đông.
 • Khi nhiệt lạnh phân bố đều toàn bộ bề mặt của khay rã đông thì tại vị trí tiếp xúc với thực phẩm sẽ bớt lạnh. Bớt lạnh thì vị trí này lại hút nhiệt lạnh từ thực phẩm đang đông đá.

Quy trình này được lặp lại liên tục và cùng lúc cho đến khi thực phẩm đông lạnh có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường. Tất nhiên là chúng ta không cần để tới mức đó, chỉ cần thực phẩm đủ mềm để có thể cắt, ướp gia vị và nấu là đủ rồi.

Cơ chế trao đổi nhiệt xảy ra liên tục
Cơ chế trao đổi nhiệt xảy ra liên tục

Có nên mua thớt rã đông ?

Để trả lời câu hỏi này thì tôi sẽ đưa chúng ta trở về căn bếp hiện tại, khi mà chúng ta vẫn đang dùng những phương pháp rã đông thực phẩm phổ biến. Tôi sẽ liệt kê 2 cách nhanh nhất nhé, còn những cách làm chậm hơn như để tự rã đông thì không cần bàn tới.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi ba

Ưu điểm là nhanh, gọn, lẹ, sạch sẽ. Nhưng khuyết điểm thì cũng cả đống:

 • Đầu tiên là tốn tiền mua lò vi ba, tất nhiên rồi, giá thì giao động từ 1 đến 2tr, không rẻ tí nào.
 • Tốn điện chạy lò vi ba.
 • Thực phẩm thường bị chín phần bên ngoài, làm giảm khả năng ngấm gia vị khi ướp.
 • Mỗi lần rã đông phải nhấn nút, chọn chế độ, vân vân.
 • Nếu nhiều loại thực phẩm khác nhau cần rã đông thì còn phải sử dụng lò vi ba nhiều lần hơn nữa. Rất là mất công chạy lò rồi đứng canh lò chạy xong.

Hãy tin tôi đi, vì tôi cũng đang dùng cách này mà.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi ba
Rã đông thực phẩm bằng lò vi ba

Rã đông thực phẩm bằng cách ngâm nước

Đây là cách rẻ tiền hơn cả, vì chẳng tốn chi phí sắm sửa gì. Nhưng đây cũng là cách nguy hiểm nhất, tôi sẽ giải thích rõ điều này.
Khi ngâm thực phẩm đang đông lạnh vào trong nước thì lớp ngoài cùng của thực phẩm sẽ mất nhiệt rất nhanh và dễ dàng bằng với nhiệt độ của nước, khoảng 25-30 độ C.
Sau đó sẽ mất khá nhiều thời gian để toàn bộ thực phẩm được rã đông hết, có lẽ khoảng 30-40 phút. Trong suốt thời gian này thì lớp ngoài cùng của thực phẩm là môi trường cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Hãy để ý, khi rã đông thịt bằng cách ngâm nước thì lớp ngoài của thịt thường có màu xám. Đó chính là dấu hiệu của việc thịt đã bắt đầu có vấn đề.

Rã đông thực phẩm bằng cách ngâm nước
Rã đông thực phẩm bằng cách ngâm nước

Công dụng rã đông nhanh chóng của khay rã đông

Không rã đông quá nhanh như ngâm nước, và không quá chậm như để ngăn mát tủ lạnh. Rã đông bằng khay rã đông đã khắc phục được những nhược điểm của 2 cách trên.
Nguyên lý rã đông này làm cho toàn bộ miếng thịt, cá bị mất nhiệt từ từ. Vì nhiệt truyền từ thực phẩm ra không khí chậm hơn nhiệt truyền từ thực phẩm vào mặt khay. Nên thực phẩm không bị tình trạng lớp bên ngoài bị hết lạnh nhanh.

An toàn và bền bỉ vì không dùng pin

Như tôi đã mô tả về cấu tạo của thớt rã đông ở phần trên. Thật sự thì cái khay này chẳng có gì để hỏng.
Thậm chí một số nhà sản xuất còn lược bỏ bớt phần đế nhựa, chỉ còn lại 1 tấm hợp kim để tản nhiệt. Với cấu tạo như trên thì rất khó để làm hỏng món đồ này.
Ngoài ra việc không dùng pin/điện còn là cách thức để bảo vệ môi trường. Nếu có thể sử dụng nhiều vật dụng khác nữa như vậy thì còn là tiết kiệm tiền nữa.

An toàn và bền bỉ vì không dùng pin
An toàn và bền bỉ vì không dùng pin

Rã đông đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm nếu được rã đông đúng cách sẽ có chất lượng gần tương đương với thực phẩm tươi. Còn nếu rã đông sai sẽ làm giảm chất lượng và biến đổi tính chất thực phẩm. Làm tăng lượng vi khuẩn gây hại ở thực phẩm, qua đó có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa cho người ăn.
Sự thật thì rất nhiều lúc chúng ta có vấn đề về tiêu hóa mà không rõ nguyên nhân. Tôi nghĩ để cải thiện vấn đề này thì phải thay đổi từng thứ một, từ dễ đến khó. Và dễ nhất – cũng là thường gặp nhất – là thay đổi cách rã đông thực phẩm. Hãy sử dụng khay rã đông.

Thực phẩm nếu được rã đông đúng cách sẽ có chất lượng gần tương đương với thực phẩm tươi
Thực phẩm nếu được rã đông đúng cách sẽ có chất lượng gần tương đương với thực phẩm tươi

Nguồn gốc xuất xứ của thớt rã đông

Do cấu tạo khá đơn giản nên việc sản xuất khay rã đông cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, do tính chất tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên chúng ta cần phải lựa chọn sản phẩm an toàn.
Một số sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc không rõ vật liệu và tính chất hóa học có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Tốt nhất là chúng ta chỉ nên chọn lựa những sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản, Âu Mỹ, cùng lắm là Hàn Quốc thôi.

Cách sử dụng khay rã đông

Tính năng và lợi ích của khay rã đông cũng khá nhiều, tuy nhiên để đạt được hiệu quả như trên thì chúng ta cũng cần sử dụng sản phẩm này đúng cách. Đầu tiên tôi sẽ tổng hợp lại các ưu điểm, khuyết điểm của khay rã đông. Cuối cùng là một số lưu ý khi sử dụng chiếc khay này nhé.

Ưu điểm

 • Tăng tốc độ rã đông thực phẩm vừa phải, giúp thực phẩm rã đông nhanh mà không gây hại sức khỏe.
 • Giá thành rẻ, không tốn thêm tiền cho pin hoặc điện.
 • Độ bền cao, hầu như không thể hư hỏng.
 • Rã đông được nhiều loại thực phẩm cùng lúc.
 • Bề mặt khay được gia công đặc biệt để dễ vệ sinh, lau chùi.
Bề mặt khay được gia công đặc biệt để dễ vệ sinh, lau chùi.
Bề mặt khay được gia công đặc biệt để dễ vệ sinh, lau chùi.

Khuyết điểm

 • Tốn diện tích để đặt khay rã đông.
 • Không phải là cách rã đông thực phẩm nhanh nhất.
 • Tùy vào hình dáng của loại thực phẩm mà hiệu quả sử dụng cao hay thấp.

Một số lưu ý khi sử dụng khay rã đông

 • Nếu để thực phẩm trong hộp hoặc chai lọ thủy tinh thì không thể sử dụng sản phẩm được.
 • Để đạt hiệu quả rã đông cao nhất thì thực phẩm phải được cắt phẳng 1 mặt, để có diện tích tiếp xúc với mặt khay nhiều nhất.
 • Có thể dùng túi hút chân không để bảo quản thực phẩm, sau đó vẫn sử dụng khay rã đông được.
 • Sau khi dùng để rã đông thịt, cá, đồ tươi sống thì phải rữa kỹ để tránh vi khuẩn phát triển trên mặt khay.
 • Mặc dù sản xuất bằng vật liệu kim loại/hợp kim nhưng không được đặt khay rã đông gần lửa, hoặc đốt nóng.
Một số lưu ý khi sử dụng khay rã đông
Một số lưu ý khi sử dụng khay rã đông

Review khay rã đông

1:

Giã đông khg nhanh, khg giống đc như quảng cáo
hàng mình nhận dc là made in china chứ ko phải của việt nam nhé. nguồn gốc ko đúng như trong phần giới thiệu sản phẩm

y u no
2:

ko nên mua phí tiền bạn nhé. mình dùng thử nghiệm được 1 lần rồi cất luôn chứ ko hiệu quả bằng ngâm nước. thớt có bé tí à
Chất lượng không đúng mộ tả mua về không sử dụng đươc

3:

Giao hàng bị thiếu 1 miếng đệm các cạnh khi báo cũng ko đc shop bù cái thiếu vì mình khi nhận đã ấn xác nhận lấy xong hàng quá chán vì cái này gần 300k

red crying

Kết

Tôi nghĩ nhà ai cũng có tủ lạnh, và gần như ai cũng sử dụng ngăn đá để trữ đông thực phẩm, đỡ mất công đi chợ hằng ngày. Vì vậy vấn đề rã đông thịt, cá là nhu cầu của tất cả mọi người. Sản phẩm khay rã đông ra đời là để giải quyết vấn đề này.

Với giá bán không quá cao, tôi nghĩ bạn có thể mua và trải nghiệm sản phẩm một cách dễ dàng. Vì sức khỏe của bạn và gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Leave a Comment

Your email address will not be published.