Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách nhất 2019

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 0 - Trung bình: 0]

Khẩu trang y tế, hay còn gọi là cái rọ mõm của loài người.

tumuado.com

Bữa giờ gặp nhiều người có cách đeo khẩu trang hơi lạ lạ làm tôi suy nghĩ. Nhưng không thể quy ngay cho họ là thiếu hiểu biết được, vì biết đâu chính tôi mới thiếu hiểu biết.
Vậy là mất cả buổi tìm hiểu về cách đeo khẩu trang y tế. Từ cấu tạo, cách sản xuất đến cách sử dụng của vật dụng này. Hãy theo dõi bài viết nhé. Vì sức khỏe của bạn và gia đình.

Bài viết khá dài nhé, nhưng tôi sẽ đi thật chi tiết và đầy đủ mọi thứ về khẩu trang y tế.

Bữa trước tôi có viết 1 bài cũng khá hay, về cách mua tủ lạnh cũ, bạn cũng ghé qua xem nhé.

Đeo khẩu trang đúng cách?
Đeo khẩu trang đúng cách ?

Tìm hiểu về khẩu trang y tế

Có vẻ chúng ta đều không quan tâm đến nó khi nó vẫn làm tròn bổn phận. Tôi đang nói đến chiếc khẩu trang y tế đấy.
Tôi nghĩ bất cứ ai đang đọc bài viết này cũng đều đã, đang hoặc sẽ sử dụng vật dụng này. Tuy nhiên tìm hiểu thật chi tiết để sử dụng cho đúng thì chắc ít người làm.

Khẩu trang y tế là gì

Theo wikipedia.org thì khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ, sử dụng để bịt vùng mặt, bao gồm mũi, miệng. Mục đích là để ngăn ngừa vi khuẩn, virus và bụi bẩn khi hít thở.
Tùy vào mục đích sử dụng mà việc sản xuất khẩu trang y tế phải tuân theo một số quy chuẩn đặc biệt.

Theo định nghĩa và yêu cầu như ở trên thì vẫn có nhiều yêu cầu kỹ thuật đối với loại khẩu trang giá rẻ chúng ta vẫn đang dùng hằng ngày. Hãy cùng tôi điểm qua nhé.

Hhẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ
Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ

Cấu tạo

Cấu tạo bên ngoài đơn giản gồm 2 phần là quai đeo và phần vải/giấy che bụi.

 • Quai đeo thì không có nhiều yêu cầu về kỹ thuật hay vật liệu. Chỉ cần bền bỉ và tạo sự thoải mái cho người dùng là đạt.
 • Phần che bụi thì thường được cấu tạo bằng nhiều lớp vải, giấy, tấm ép than hoạt tính, vân vân. Ví dụ loại khẩu trang chống bụi thì vật liệu cấu tạo phải có chức năng lọc được bụi có kích thước nhỏ cỡ PM10, PM2.5, vân vân. Đây cũng là tiêu chuẩn khá khắt khe mà tôi nghĩ hầu hết loại khẩu trang bán ở Việt Nam không đạt.

Tôi sẽ mô tả chi tiết các loại khẩu trang ở phần 2 của bài viết này.

Cấu tạo khẩu trang y tế
Cấu tạo khẩu trang y tế

Chất liệu

Như tôi đã nói ở trên, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể dùng nhiều chất liệu để may khẩu trang.

 • Giấy: vật liệu này được dùng trong hầu hết các loại khẩu trang dùng 1 lần. Ưu điểm là rẻ, dễ gia công, khả năng lọc bụi tương đối tốt. Hơn nữa giấy cũng thân thiện với môi trường hơn là vải.
 • Vải: đây là vật liệu chuyên để sản xuất loại khẩu trang có thể tái sử dụng. Khẩu trang vải thông thường có rất ít khả năng cản được bụi nhỏ, chỉ cản được bụi hạt to thôi. Vì thế khi sản xuất thì người ta bổ sung thêm một vài lớp học bụi. Khẩu trang bảo hộ lao động thường được sản xuất bằng vật liệu này.
 • Sợi hoạt tính: đây là sợi vải tẩm than hoạt tính. Khẩu trang than hoạt tính loại tốt nhất sẽ được sản xuất bằng loại vải này. Ngoài ra còn có loại khẩu trang than hoạt tính được sản xuất bằng cách thêm một tấm ép than hoạt tính vào giữa 2 lớp vải hoặc giấy. Loại khẩu trang than hoạt tính này chỉ giữ được khả năng lọc bụi sau 2 lần giặt.

Lịch sử ra đời

Lịch sử của các thiết bị bảo vệ hô hấp có thể đã bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất. Khoảng năm 23 đến năm 79 Pliny the Elder đã mô tả sử dụng da bàng quang động vật để bảo vệ công nhân trong các hầm mỏ ở La Mã khỏi bụi oxit chì đỏ. Vào thế kỷ 16, Leonardo da Vinci cho rằng một tấm vải dệt mịn rồi được nhúng trong nước có thể bảo vệ các thủy thủ khỏi một vũ khí độc hại làm từ bột.

Năm 1785, Jean-François Pilâtre de Rozier đã phát minh ra mặt nạ phòng độc.
Alexander von Humboldt đã giới thiệu một máy hô hấp nguyên thủy vào năm 1799 khi ông làm kỹ sư khai thác ở Phổ.

Nghĩa là có thể nói những ý tưởng đầu tiên về một chiếc khẩu trang đã xuất hiện từ cách đây gần 2000 năm.

Nguồn: wikipedia.org.

Lịch sử khẩu trang
Lịch sử khẩu trang

Ai nên sử dụng khẩu trang?

 • Đối tượng đầu tiên, không phải là cần thiết nhất, nhưng đông nhất, là người dân sử dụng khẩu trang hằng ngày.
 • Chúng ta sử dụng khẩu trang hầu hết là để chống bụi, số ít thì chống nắng, số còn lại thì dùng cho đỡ lạnh phổi. Cũng vì những mục đích hết sức chung chung này mà chúng ta không quan tâm lắm đến chất lượng khẩu trang.
 • Khẩu trang y tế còn được dùng trong y học, được dùng bởi các bác sĩ khi phẫu thuật, khám bệnh, vân vân.
 • Hoặc để làm đẹp, ví dụ như văn hóa đeo khẩu trang ở nhật bản. Các cô gái đeo khẩu trang khi phải ra ngoài mà chưa kịp trang điểm. Hay các chàng trai thích đeo khẩu trang khi mặt xuất hiện nhiều mụn.

Sử dụng khẩu trang y tế như thế nào cho đúng?

Cách sử dụng khẩu trang thật ra phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo của khẩu trang. Tôi sẽ nói thật chi tiết bên dưới:

Trong y học

Với các y bác sĩ, khẩu trang là đồ dùng phải mang để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng như có thể bảo vệ bệnh nhân không bị nhiễm các vi sinh vật thường trú và vảng lai của nhân viên y tế.
Các dụng cụ mà nhân viên y tế thường được sử dụng bao gồm găng tay, khẩu trang, áo choàng, mũ, kính và ủng hay bao giày. Việc sử dụng đúng khẩu trang có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa sự lây truyền bệnh trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch bệnh.

Sử dụng khẩu trang trong y học
Sử dụng khẩu trang trong y học

Một số quy tắc khi sử dụng khẩu trang y tế:

 • Không chạm vào khẩu trang khi đã vào phòng bệnh. Nếu đã lỡ chạm vào thì nên rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào khẩu trang.
 • Khi tháo khẩu trang, tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang vì phần này có thể có chứa mầm bệnh.
 • Sau khi tháo khẩu trang, gập mặt ngoài của khẩu trang vào với nhau. Sau đó vứt khẩu trang vào túi nhựa hoặc túi giấy trước khi cho vào thùng rác có nắp đậy.
 • Rửa tay sạch trước khi đeo khẩu trang, trước và sau khi tháo khẩu trang.
 • Thay khẩu trang ngay khi bị ẩm, nhiễm bẩn(máu dịch tiết bắn vào khẩu trang..), hoặc khi khẩu trang bị rách.

Trong cuộc sống

Chúng ta đeo khẩu trang là để ngăn ngừa bụi bẩn trong không khí. Ngoài khí CO2 từ khói xe máy hay khói thuốc lá, một ô nhiễm cực kỳ nguye hiểm khác là bụi mịn PM10 và bụi siêu mịn PM2,5. Đây là loại bụi có kích thước siêu nhỏ, tính bằng micro mét, tất nhiên không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể xâm lấn vào trong tế bào, cản trở các hoạt động của chúng. Khi tế bảo không thể hoạt động bình thường thì có thể gây hại cho sức khỏe, nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến ung thư.

Đây là bài viết chi tiết hơn về loại bụi mịn này.

 • Về ngắn hạn, bụi mịn “chui” vào phổi khiến máu không lấy được oxy đi nuôi cơ thể, dẫn đến các hệ quả như đau đầu, chóng mặt, cơ thể uể oải.
 • Về lâu dài, bụi mịn và bụi siêu mịn thường mang theo các ion kim loại đi vào cơ thể, làm nhiễm độc hệ hô hấp, phá huỷ hệ miễn dịch cơ thể.
Cách đeo khẩu trang
Cách đeo khẩu trang

Cách đeo khẩu trang đúng

Dưới đây là một số quy tắc quan trọng khi đeo khẩu trang:

 • Khẩu trang phải vừa khít với khuôn mặt.
 • Mặt ngoài của khẩu trang ở phía ngoài và thanh kim loại ở phía trên.
 • Dây đeo khẩu trang phải đảm bảo giữ khẩu trang trên mặt một cách chắc chắn.
 • Khẩu trang phải che được mũi, miệng và cằm.
 • Thanh kim loại uốn ngang khít với sống mũi.

Ngoài ra còn một số lưu ý trong quá trình sử dụng khẩu trang như sau:

 • Không nên chạm vào mặt khẩu trang và cần phải rửa tay khi thay đổi khẩu trang.
 • Tuyệt đối không kéo ló phần miệng ra ngoài để nói chuyện với người khác hoặc chỉ che miệng nhưng để hở mũi.
 • Không có thói quen treo, móc khẩu trang trên xe hoặc bỏ vào túi quần.
 • Với loại khẩu trang y tế thông thường (màu xanh nhạt), chỉ nên dùng một lần hoặc tối đa một ngày thui nhé.
 • Khi thanh lý những chiếc khẩu trang y tế, bạn không được vứt bừa bãi mà phải cho vào thùng rác để tránh vi khuẩn có cơ hội phát tán.
Cách đeo khẩu trang đúng
Cách đeo khẩu trang đúng

Yêu cầu cần có đối với khẩu trang y tế

Nếu chúng ta sử dụng khẩu trang không đúng cách thì coi như chúng ta vẫn đang tạo điều kiện cho vô số vi khuẩn ẩn náu hoặc lan rộng thêm. Vậy làm thế nào để đeo khẩu trang y tế đúng quy cách?
Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), các chúng ta cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Lọc bụi

Đơn vị an toàn vệ sinh lao động của mỹ, đã đưa ra một đơn vị để đo lường khả năng lọc bụi của khẩu trang ký hiệu là Nxx( N95 nghĩa là khả năng lọc bụi, vi khuẩn, vi rút lên tới 95% và tương tự với N99..).
Ở Việt Nam có rất nhiều loại khẩu trang bày bán ở các vỉa hè được may từ những loại vải không tên và mút phế liệu mà chưa được xử lý giặt tẩy, chứa vô số vi khuẩn có hại. Nhiều nơi khẩu trang là từ nguyên liệu là các loại rác thải bằng vải và không đạt chất lượng.
Tất nhiên là những vật liệu kém chất lượng ở trên không thể loại bỏ được bụi bẩn rồi.

Đây là bài viết về bụi mịn rất hay mà tôi đã đọc được.

Thoáng khí

Lọc bụi tốt không có nghĩa là khẩu trang phải thật dày. Sự thật là khẩu trang tốt thì lọc bụi rất tốt mà cảm giác đeo lại rất thoáng khí.
Rõ ràng chúng ta không để đeo một chiếc khẩu trang quá bí không thể thở. Đặc biệt là đối với những tình huống cần nhiều không khí hơn bình thường như vận động hoặc lao động chân tay.

Khẩu trang phải đạt tiêu chuẩn thoáng khí
Khẩu trang phải đạt tiêu chuẩn thoáng khí

Hình dáng

Có thể xem khẩu trang y tế cũng là phụ kiện thời trang. Nghĩa là khẩu trang cũng phải có thiết kế và màu sắc bắt mắt thì mới thu hút người dùng.
Tuy nhiên có một yêu cầu quan trọng hơn. Đó chính là khẩu trang phải vừa vặn với khuôn mặt. Rõ ràng là vô nghĩa khi đeo khẩu trang để lọc bụi mà bụi lại vào theo đường khác.
Khẩu trang phải vừa vặn và ôm sắt khuôn mặt, để không khí phải đi qua phần vải/giấy lọc của khẩu trang. Có như vậy thì khẩu trang y tế mới phát huy hết tác dụng.

Tôi đánh giá cách đeo khẩu trang quan trọng hơn là đeo loại khẩu trang y tế nào.

Ở đây tôi sẽ nói thêm về tình huống đeo khẩu trang cho trẻ em. Nếu xét theo tiêu chí trên thì có lẽ việc đeo khẩu trang người lớn cho trẻ em là hành động không mang lại tác dụng.

Cách đeo khẩu trang quan trọng hơn là đeo loại khẩu trang y tế nào
Cách đeo khẩu trang quan trọng hơn là đeo loại khẩu trang y tế nào

Vật liệu ít hóa chất

Vật liệu sản xuất khẩu trang phải an toàn với con người. Đây là một tiêu chuẩn chắc chắn phải tuân thủ.
Các loại vải hoặc giấy được sản xuất không tốt sẽ tồn tại nhiều loại hóa chất độc hại. Trước khi được sử dụng để may khẩu trang thì vải hoặc giấy còn phải trải qua công đoạn loại bỏ bụi bám. Để sản phẩm sau khi sản xuất đủ sạch sẽ để con người sử dụng.
Nếu khẩu trang được may bằng vật liệu tẩm hóa chất, và còn nhiều bụi thì khi sử dụng còn gây hại hơn là không dùng.

Khẩu trang có nhiều hóa chất độc hại
Khẩu trang có nhiều hóa chất độc hại

Thoải mái khi đeo

Gần đây, một số loại khẩu trang xuất xứ từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc có thiết kế khá độc đáo.
Phần quai đeo dính liền với phần lọc bụi, và phần dây đeo này to và mềm mại. Làm cho việc sử dụng khẩu trang trong thời gian dài sẽ không gây đau tai như những loại truyền thống.
Tôi nghĩ đây là xu hướng phải có trong các loại khẩu trang ra đời sau này. Vì nhu cầu sử dụng khẩu trang càng ngày càng lớn.

Benjamin Barrett – giáo sư Khoa học Chất lượng Không khí tại King’s College, London, Anh Quốc, tư vấn trên CNN, độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng bậc nhất của một chiếc khẩu trang, quyết định xem không khí bẩn có thể dễ dàng lọt vào phía trong mà không đi qua màng lọc hay không.

Bác sĩ Saint Cyr cũng khẳng định, phần lớn các loại khẩu trang được bán trong các cửa hàng tiện lợi không đạt tiêu chuẩn ôm sát khuôn mặt. “Một điều đáng lo lắng là, mọi người đeo chúng, đi lại khắp mọi nơi với niềm tin rằng mình đang được bảo vệ”.

Khẩu trang y tế hàn quốc
Khẩu trang y tế hàn quốc

Thẩm mỹ

Như tôi đã đề cập ở trên, tính thẩm mỹ của khẩu trang đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, để có những màu sắc đặc biệt thì sản phẩm hoặc nguyên vật liệu sản xuất phải được trải qua công đoạn nhuộm màu.
Loại màu được nhuộm cho khẩu trang cũng là một vấn đề. Tôi nghĩ rằng nên hạn chế sử dụng những loại khẩu trang được in hình hoặc có màu sắc sặc sỡ. Có lẽ chỉ nên sử dụng sản phẩm có màu trắng, đen, xám hoặc xanh truyền thống là tốt nhất.

Phân loại khẩu trang

Ở mục này tôi sẽ phân loại chi tiết về từng loại khẩu trang. So sánh sự khác nhau giữa các loại, để tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Khẩu trang dùng 1 lần

Đây là loại khẩu trang phổ biến nhất. Thường được may bằng giấy nhiều lớp, quai đeo bằng thun mềm.
Được thiết kế bằng những vật liệu có tính vi lọc cao (như than hoạt tính mang tính nano), loại khẩu trang này có khả năng phòng hơi khí độc như khí xe máy, ô tô, các hợp chất hữu cơ (benzen, toxylen…) và các loại bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micro mét.

Trên thị trường hiện nay thường được bày bán khẩu trang y tế vải 2 lớp đến 5 lớp. Giá tiền cũng tỉ lệ thuận với số lớp.
Bản thân tôi cũng đang sử dụng loại khẩu trang này, tất nhiên là do giá thành rẻ và mức độ tiện dụng. Tuy nhiên tôi đã lựa chọn những sản phẩm của những nhãn hàng có uy tín như khẩu trang y tế của Bạch Tuyết hay Khánh An.
Sản phẩm của những nhãn hàng trên cũng không mắc hơn loại khẩu trang đang bán tràn lan trên thị trường. Nhưng khi sử dụng thì mang lại cảm giác an tâm hơn nhiều. Tôi nghĩ bạn cũng nên tìm hiểu thử.

Khẩu trang y tế dùng một lần
Khẩu trang y tế dùng một lần

Khẩu trang dùng nhiều lần (có thể tái sử dụng)

Đi đôi với việc sử dụng nhiều lần là phải được giặt hoặc vệ sinh sau một số lần sử dụng. Vì thế loại khẩu trang y tế này thường được may bằng vải.
Để có thể đồng thời vừa lọc bụi tốt và vừa thoáng khí thì những loại khẩu trang này được trang bị cơ chế lọc bụi rời.
Điểm mạnh của cơ chế lọc bụi này là cho khả năng lọc bụi cao hơn hẳn loại khẩu trang dùng 1 lần.
Sự thật là chỉ có những loại khẩu trang này mới phù hợp để sử dụng hằng ngày. Vì khả năng lọc bụi bẩn và tái sử dụng cao.

Khẩu trang dùng nhiều lần (có thể tái sử dụng)
Khẩu trang dùng nhiều lần (có thể tái sử dụng)

Khẩu trang than hoạt tính

Có lẽ nên coi “than hoạt tính” là tính chất của khẩu trang thì đúng hơn.
Than hoạt tính có tác dụng lọc khí cực kì tốt do có nhiều lỗ nhỏ li ti. Chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000 m2. Những lỗ nhỏ này có tác dụng giữ lại lượng bụi đi qua.
Than hoạt tính có thể được tẩm vào vải khi sản xuất khẩu trang, hoặc được thêm vào thành 1 lớp lọc bụi cho khẩu trang. Nhìn chung than hoạt tính gần như đã trở nên thành phần bắt buộc phải có khi sản xuất khẩu trang.
Với thông tin trên thì có lẽ bạn nên tạm biệt những loại khẩu trang cho ninja lead đi nhé.

Khẩu trang phòng độc, chống virus

Loại sản phẩm này có thể gọi là mặt nạ chống độc thì đúng hơn. Do có ít nhu cầu sử dụng nên tôi cũng không tìm hiểu nhiều về loại sản phẩm này. Tôi chỉ có thông tin chung như sau:
Đại loại là những sản phẩm này thường có bộ phận lọc riêng, có thể tháo rời. Bên trong bộ phận lọc này có nhiều thành phần hóa học và lớp lọc đặc biệt. Để có thể cản được sự xâm nhập của các loại hóa chất siêu mịn hoặc các loại virus bệnh dịch trong không khí.

Khẩu trang phòng độc, chống virus
Khẩu trang phòng độc, chống virus

Hiện trạng tại Việt Nam

Rất dễ dàng để mua một hộp khẩu trang y tế giá rẻ ở bất cứ đâu, chỉ với 30k-50k. Sự thật là những loại khẩu trang này làm cho việc lái xe trở nên thoải mái hơn vì cản được cát bụi.
Tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại khẩu trang trôi nổi này không thể lọc được bụi siêu mịn có trong khói xe hoặc khói thuốc. Vì vậy nếu đã tốn công sức thì sử dụng loại khẩu trang này là không khôn ngoan.

Tập đoàn ninja lead bao năm nay là nguồn tài trợ không nhỏ cho những chiếc khẩu trang may bằng vải che gần hết khuôn mặt. Tôi không có ý kỳ thị khi sử dụng cụm từ ninja lead đâu nhé. Tôi chỉ muốn nói rằng loại khẩu trang vải này vốn có tác dụng chống nắng rất tốt nhưng khả năng lọc bụi mịn thì rất là tệ. Nên có lẽ tập đoàn này nên xem xét đến việc sử dụng thêm 1 lớp khẩu trang đạt chuẩn bên trong cho an toàn.

Ngọa hổ tàng long
Ngọa hổ tàng long
black guy gun

Đánh giá của người dùng

#1:

Mỏng, co dãn tốt, giá cả phải chăng. Lúc thở không bị mờ kính, dùng 1 lần rồi vứt nên không sợ vi khuẩn lưu lại.
Nghĩ sao vậy bạn ơi, loại này đeo êm hơn sài sịn hơn mấy cái loại khẩu trang y tế dỏm đó nhe mà so sánh. Còn biết khẩu trang y tế loại bán đầy đường nó bẩn như thế nào thì Google sẽ biết.
Nói chung tôi cài thấy ổn, tuy hơi nhỏ để che nắng hay bao hết phần má

happy smile
#2:

Mua sản phẩm này trong đợt sale có 35k cho 2 hộp, giá khả rẻ so với thị trường. Khẩu trang dày dặn, tiki giao đúng màu, không có mùi khó chịu. Mình đeo 2 cái rồi không thấy bị dị ứng gì hết. Buồn xíu là mình muốn đóng túi ni lông cho từng cái cơ.
Khẩu trang có chất vải dày vừa phải, không mùi. Đối với người dùng hằng ngày như mình thì tính ra mức giá này khá hợp lý. Tuy nhiên, phần vật liệu để bóp khẩu trang sát với sóng mũi bị rơi ra khỏi khẩu trang do lớp vải khu vực đó rất mỏng, nguyên hộp thì có đến 30/50 cái bị rơi cái thanh phần sóng mũi. Điểm này cần cải thiện.

#3:

Mình hay mua hàng qua mạng vì mình hơi bị… ngại ra ngoài đó. Nhưng lâu lâu vẫn phải ra ngoài mua khẩu trang y tế. Thấy tiki có bán mừng vô cùng nên đặt ngay. Mình mua màu trắng(mình ra hiệu mua chỉ có màu xanh thôi) tiki giao đúng màu, đóng gói cẩm thân,giao.hàng.vô.cùng.nhanh.haha. chất lượng khẩu trang riêng mình thấy rất tốt. Dùng rất ưng.

thumbs up
#4:

Mình mua cho người yêu dùng do con trai dùng cái này tiện. Trước người yêu mình dùng loại 4 lớp than hoạt tính sau hết mình thấy tiki bán combo nên mua thử về. Người yêu mình dùng thấy loại này tạm ổn khá dày dặn. Loại này thì chỉ có 3 lớp thôi thanh nẹp giữ ở mũi cũng khá mềm cứng cáp hơn một xíu nữa thì ok hơn. Có 2 gói combo nhưng gói nhưng 59k thì được chọn màu hay sao đó vì mình chọn màu xanh gửi cả 3 hộp đều xanh hết. Mình thấy giá thành và chất lượng ok.

#5:

Tôi cứ nghĩ giá rẻ vậy chắc khẩu trang này mỏng dính, phải đeo mấy cái một lúc mất thôi. Nhưng không, không hề luôn nha!!! Tuy giá rẻ nhưng hàng không hề kém, có khi còn tốt hơn của nhiều hàng bán ngoài .Tôi mua đúng đợt khuyến mại( không biết bây giờ còn như vậy không nữa tôi không để ý lắm) nhưng nếu dùng hết tôi sẽ tiếp tục mua hàng, tiếp tục ủng hộ tiki nữa luôn đó. Mọi người cũng vậy nha, cũng ủng hộ tiki, nếu không tin thì mọi người có thể mua và kiểm tra chất lượng 🙂

me gusta creepy
#6:

Thật sự với giá tính ra khoảng 20k/hộp thì sản phẩm này không phải là quá rẻ, mình tò mò mua thử xem như thế nào khi đã đọc sơ qua các bình luận của khách hàng trên tiki để nếu thật sự tốt mình sẽ mua nữa.
Theo mình thì khẩu trang này hơi mỏng manh, không như mình kỳ vọng, vì mình trước đó dùng loại 4 lớp có than hoạt đen giá mua khoảng 25k/hộp thôi, được cái quai đeo dày hơn, tạo cảm giác mang vào chắc chắn hơn.
Có lẽ sẽ không mua loại này dùng nữa.

#7:

Khẩu trang này mình đặt màu hồng, lấy ra xem thử thì thấy lớp trong khá khác với các loại khẩu trang y tế khác. Mình thấy nó cũng chất lượng hơn nhiều, mặc dù là theo cảm tính chứ khi đep vào không có gì khác biệt lắm chỉ là quai đeo to hơn tí và chắc hơi. Tuy nhiên thấy để là 3 lớp nhưng không biết có phải 3 lớp không nữa mình chỉ thấy có 2 lớp thôi hoặc là thiết kế gì bí ẩn chăng mà mắt thường không nhìn thấy. Còn về màu sắc thì hơi đậm hơn so với mình mong muốn nếu màu hồng nhạt hơn thì mình nghĩ sẽ đẹp hơn nhiều.

obama not bad
#8:

Đây là lần đầu tiên mình mua khẩu trang giấy (trước giờ toàn dùng ké). Cảm giác đầu tiên khi nhận hàng từ tiki đó là mọi thứ được gói ghém khá cẩn thận (mình mua màu trắng nên được tặng thêm màu trắng) Tuy nhiên khi bóc lớp bọc ra thì mình cũng hơi thất vọng, sản phẩm mỏng hơn so với mình nghĩ, mang tiếng là 3 lớp nhưng không khác 2 lớp là mấy, tuy nhiên vì sản phẩm chỉ dùng trong 1 ngày nên cũng không lo dễ rách, quai và gọng kẹp cũng khá chắc. Với giá như này thì mình nghĩ sản phẩm vậy là ổn rồi, còn ai muốn sản phẩm dày thì nên kiếm loại khác sẽ tốt hơn.

#9:

Mình rất nhạy cảm với mùi xe nên thường xuyên phải sử dụng khẩu trang. Dùng khẩu trang vải thì thường xuyên phải giặt tay khá bất tiện nên tính mua khẩu trang này về dùng
Nhưng mùi của khẩu trang khó chịu quá :< đeo vào say xe luôn. Từ đó bỏ xó không dùng tới nữa
Chỉ được cái ôm mặt
Chưa kể khẩu trang nhỏ, chỉ che được vùng nhỏ quanh miệng và mũi, tác dụng chống nắng kém cho da mặt

cuteness overload
#10:

Điểm cộng:

 • Dày, ngăn mùi tốt.
 • Nhẹ, đeo thoáng không gây khó chịu.
 • Quai đeo co giãn tốt, mềm mại không gây đau tai.
  Điểm trừ:
 • Điểm trừ lớn nhất là chỉ có 1 size, khá nhỏ hơn mình nghĩ, phù hợp với các bạn nữ mặt thon gọn, còn nam như mình thì đeo vào không che được hết mặt, nhìn khá kì.
 • Màu trắng dễ bẩn.
#11:

Mình mua khẩu trang unicharm 3D mask virus block ngăn virus cùng với khẩu trang unicharm 3D mask ngăn khói bụi vì thấy cùng 1 hãng mà mình chưa dùng thử nên mua cả 2 loại. Khẩu trang ngăn virus dày hơn khẩu trang ngăn khói bụi chút xíu, còn lại giống như khẩu trang ngăn khói bụi (mình cảm nhận thế). Khẩu trang dùng xong không muốn tháo ra khỏi mặt, đeo vào càm giác thoải mái miễn chê.

blonde genius
#12:

Mình mới dùng sản phẩm này, khẩu trang dễ thở, ôm trọn khuôn mặt. Chống được bụi, còn phần chống mùi và khí độc, kháng khuẩn thì phải để kiểm tra thêm. Độ bền khi sử dụng và hiệu quả kinh tế thì phải chờ thêm 1 tháng nữa để test
Mình làm bệnh viện, bị cận đeo không bị mờ kính. Sản phẩm có vẫn thở nên không bí rít. Rất dễ chịu khi đeo thời tiết này. Sẽ mua của Shop thêm.

#13:

đây là khẩu trang mình chi nhiều tiền nhất hiện tại, khá là phân vân lúc mua, nhưng khi sử dụng rồi mình vô cùng hài lòng, khẩu trang có lớp than hoạt tính bên trong giúp cho người dùng k hề ngưit thấy mùi khí thải từ môi trường, không những thế nó còn cách nhiệt, lớp vải bên trong tiếp xúc với da mặt vô cùng xịn, cách nhiệt mà ngấm mồ hôi, thời tiết nắng gay gắt nhưng mặt vẫn mát khi đeo khẩu trang, lắm lúc còn dễ chịu hơn cả để mặt trần, nhưng khẩu trang vẫn còn 1 chút nhược điểm. Khẩu trang này k hợp cho những người mặt nhỏ, sống mũi k cao.

im watching u

Kết

Khi mang khẩu trang phải kín cả mũi và miệng. Nếu không thì bụi, hóa chất, vi sinh vật không đi qua bộ phận lọc mà len theo kẽ hở vào thẳng mũi và miệng, chạy sâu vào phổi. Đối với loại khẩu trang đeo sát mũi thì bụi, hóa chất và vi sinh vật vẫn có khả năng thâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, cho dù mức độ thấp hơn.

Nhiều người có thói quen mua khẩu trang dọc đường rồi sử dụng ngay hoặc treo, móc khẩu trang trên xe, bỏ trong túi áo quần… khiến khẩu trang nhiễm thêm vi sinh vật gây hại do bụi, ẩm, mốc, mùi hôi… Không loại trừ trường hợp bị tái viêm mũi do sử dụng khẩu trang đã nhiễm vi khuẩn trước đó. Do vậy, đối với khẩu trang làm bằng vải thông thường phải giặt sạch sau khi mua. Khi đã sử dụng thì nên giặt mỗi ngày.

Trên đây là những lưu ý cuối cùng về việc sử dụng khẩu trang y tế. Hy vọng bài viết này đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà chúng ta trước giờ thắc mắc.

Leave a Comment

Your email address will not be published.