Công suất máy hút bụi được tính như thế nào ?

Bạn có hàì lòng với nội dung bài viết không?
[Tổng cộng: 0 - Trung bình: 0]

500 anh em có đang hiểu sai về công suất của máy hút bụi ?

Rất có thể câu trả lời là có.

Nguyên nhân là vì các hãng sản xuất khi quảng cáo đều không công bố thông tin này. Công suất máy hút bụi thường được công bố là công suất tiêu thụ điện chứ không phải công suất làm việc.

Hãy cùng nhau làm rõ vấn đề này, để có thể chọn cho mình một thiết bị hoạt động tốt.

Cơ chế vận hành của máy hút bụi
Cơ chế vận hành của máy hút bụi

Khả năng làm sạch và công suất máy hút bụi

Đầu tiên, người mua máy hút bụi luôn muốn có một chiếc máy có khả năng làm sạch tốt, giải quyết được vấn đề bụi bẩn. Tuy nhiên do thiếu thông tin nên mọi người hay hiểu lầm khả năng làm sạch với “sức mạnh” hoặc “sức hút”.

Sự thật là khả năng làm sạch không tương đương với sức hút của máy. Mặc dù lực hút của máy cũng ảnh hưởng tới khả năng vận hành.

Vấn đề nan giải là không có số đo khả năng làm sạch của một chiếc máy hút bụi. Do đó để đánh giá được sản phẩm, chúng ta phải dựa vào một số những yếu tố ảnh hưởng đến sự vận hành của máy.

Những yếu tố chính bao gồm: mức tiêu thụ điện, lực hút, sức mạnhluồng khí.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về những thông số này. Hãy tham khảo bài viết về nguyên lý hoạt động của máy hút bụi nhé.

Mức tiêu thụ điện của máy hút bụi
Mức tiêu thụ điện của máy hút bụi

1. Mức tiêu thụ điện

Mức tiêu thụ điện của máy hút bụi thông thường chính là thông số Công suất mà các hãng đang công bố. Công suất này được đo bằng đơn vị watt.

công suất hút bụi

Sự thật là thông số này chưa xét đến hiệu quả hoạt động của động cơ, số lượng quạt, số lượng đèn báo hoặc thiết kế máy hút bụi tổng thể. Tuy nhiên tại Việt Nam thì thông số Công suất là một cách hợp lệ để đánh giá và so sánh các máy với nhau.

Điều này có ý nghĩa gì ? Một máy hút bụi có Công suất cao nhưng thiết kế kém hoặc động cơ hoạt động kém hiệu quả thì sẽ tốn điện. Nên tránh xa những sản phẩm này.

2. Lực hút (Water Lift)

Lực hút của máy là khả năng “hút” của động cơ motor.

Người ta cho động cơ hút một cột nước, độ cao của cột nước tính bằng inch sẽ thể hiện sức mạnh của động cơ.

Thông số lực hút ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành của máy hút bụi. Lực hút mạnh sẽ dễ dàng hút được số bụi bẩn trên sàn nhà hay trên nệm.

Lưu ý là lực hút của máy KHÔNG tỉ lệ thuận với Công suất tiêu thụ điện của máy hút bụi. Đây chính là sự khác biệt giữa những thương hiệu có tên tuổi và hàng trôi nổi. Một motor chất lượng kém thì chỉ có thể tiêu tốn nhiều điện chứ không thể cho ra lực hút tốt.

Video mô tả quy trình kiểm tra lực hút của máy hút bụi

3. Sức mạnh (sức ngựa)

Đây là thông số được sử dụng chủ yếu để quảng cáo. Không có giá trị tham khảo khi mua máy hút bụi.

Người ta loại bỏ tất cả quạt làm mát, đèn báo và cho máy hoạt động tối đa đến khi cháy máy. Sau đó dùng một công thức rất phức tạp để tính ra sức mạnh động cơ. Thông số này còn được gọi là Mã lực đỉnh (Peak Horsepower).

4. Luồng khí (Airflow)

Đây là thông số quan trọng nhất để đánh giá tính hiệu quả của máy hút bụi.

Đơn vị đo của thông số này là feet khối mỗi phút (CFM). Thể hiện lượng thể tích không khí đi qua 1 điểm trong 1 phút. Thông số này cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của quạt gió.

Tuy nhiên thông số này được đo khi máy hút bụi không gắn vòi hút và ống nối. Nên khi vận hành thì luồng khí sẽ thấp hơn thông số quảng cáo.

Dòng khí lưu thông qua máy hút bụi
Dòng khí lưu thông qua máy hút bụi

Kết luận

Qua thông tin trong bài viết thì việc lựa chọn máy hút bụi đã trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên cũng đừng quên kiểm tra những thông tin khác như độ ồn, chất lượng linh kiện hay thể tích hộp chứa bụi. Hãy đọc bài viết về máy hút bụi để có cái nhìn bao quát hơn.

Nguồn tham khảo bài viết: bestvacuum.com

Leave a Comment

Your email address will not be published.